Vì Công Lý
Image default
Pháp luật Quốc tế

Bắc Kinh nổi giận vụ ông Trump bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan thương mại quốc gia

Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng “hợp tác” là lựa chọn đúng đắn duy nhất sau khi ông Trump bổ nhiệm một nhà kinh tế chống Trung Quốc đứng đầu cơ quan cố vấn thương mại Nhà Trắng.

Ông Peter Navarro vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donal Trump bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo Uỷ ban Thương mại Quốc gia. Ảnh: Bloomberg.
Ông Peter Navarro vừa được Tổng thống đắc cử Mỹ Donal Trump bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo Uỷ ban Thương mại Quốc gia. Ảnh: Bloomberg.

Việc bổ nhiệm ông Peter Navarro giữ chức vụ lãnh đạo Uỷ ban Thương mại Quốc gia đã làm giới chức và học giả Trung Hoa vô cùng sửng sốt, họ đã hy vọng rằng, ông Trump sẽ giảm bớt giọng điệu gay gắt với Bắc Kinh sau khi nhậm chức.

Ông Navarro, nhà kinh tế được đào tạo ở Harvard và đang giảng dạy tại Trường Đại học California Irvine là tác giả của quyển sách “Chết bởi Trung Quốc” và các quyển sách khác trong đó mô tả Trung Quốc như một đối thủ nguy hiểm nhất của nước Mỹ.

Giáo sư ngành tài chính trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh Zhu Ning phát biểu: “Các quan chức Trung Quốc đã tin tưởng rằng, là một doanh nhân, Trump sẽ sẵn sàng đàm phán, đối thoại. Nhưng họ ngạc nhiên bởi quyết định của Trump về việc bổ nhiệm một người cứng rắn với Trung Quốc vào vị trí chủ chốt như vậy.”

Căng thẳng gia tăng khi ngày hôm qua khi Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Alibaba, đại gia thương mại điện tử Trung Quốc, vào danh sách đen vì kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh sẽ theo dõi các đường hướng chính sách của Chính phủ sắp tới của Mỹ. “Là hai siêu cường lớn với rất nhiều lợi ích chung, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất,” bà Hoa Xuân Oánh phát biểu ngày hôm qua.

Cui Fan thuộc viện nghiên cứu trực thuộc Bộ thương mại Trung Quốc cũng cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ đáp trả bất kỳ hành động đơn phương nào của Chính phủ Tổng thống Trump. “Trung Quốc đang chuẩn bị cho các hành động về thương mại của Hoa Kỳ. Trung Quốc sẽ có các biện pháp trả đũa tương xứng.”

He Weiwen, Phó Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá, cho biết Trung Quốc có thể phản ứng bằng cách đánh thuế các mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ và hạn chế các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã và đang tiến hành các cuộc gặp giới chức Hoa Kỳ ( đương nhiệm và đã về hưu) chuyên về châu Á để tìm hiểu ông Trump thực sự nghĩ gì. Tuy nhiên các chuyên gia Mỹ có rất ít liên hệ với Ban chuyển giao quyền lực của ông Trump. Cuộc gặp cấp cao nhất giữa Trung Quốc và đội ngũ của Trump là giữa quan chức ngoại giao kỳ cựu Dương Khiết Trì và cố vấn an ninh của Trump Michael Flynn ở New York giữa tháng 12.

Theo Dantri.com.vnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Nóng: Cách chức Hiệu trưởng vô cảm vụ học sinh gãy chân

Công Lý

Diễn biến mới nhất vụ học sinh gãy chân tại sân trường

Công Lý

Tin đầy đủ nhất vụ học sinh gãy chân và Hiệu trưởng vô cảm

Công Lý

Hạ mức kỷ luật đối với nữ sinh luật bị đình chỉ học

Công Lý

Việc xử lý hành vi tung siêu xe biển xanh lên mạng gây tranh cãi

Công Lý

Luật sư ngồi ngang hàng với kiểm sát viên

Công Lý

Toàn cảnh cuộc chiến pháp lý giữa TT Trump và tòa án Mỹ

Công Lý

Nhóm luật sư chuẩn bị thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye

Công Lý

Thông tin mới nhất vụ thảm sát ở Hưng Yên

Công Lý

Điều tra vụ công an xã bị tố đánh chết học sinh

Công Lý

Giảm án tử còn 20 năm cho vợ bí thư đốt xác: Sai luật!

Công Lý

Hai cán bộ làm oan ông Chấn: ‘Cáo trạng sai hoàn toàn’

Công Lý