Vì Công Lý
Image default
Pháp luật Quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc quyết không hầu tòa

Việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 3-1 từ chối xuất hiện trong phiên luận tội quyết định tương lai của bà sau vụ bê bối tham nhũng đã buộc Tòa án Hiến pháp phải hoãn thời điểm bắt đầu phiên luận tội.

Tổng thống Hàn Quốc quyết không hầu tòa
Tổng thống Hàn Quốc quyết không hầu tòa

Tòa án Hiến pháp gồm chín thẩm phán đã đề nghị bà tham gia phiên luận tội vào ngày 5-1 tới. Tòa án cho biết họ không được phép ép Tổng thống Park Geun-hye có mặt tại phiên xử. Theo luật, phiên xét xử có thể được tiến hành vắng mặt bà nếu bà từ chối xuất hiện tại tòa lần thứ hai. Trong khi đó, luật sư của bà Park là Lee Jung-hwan cho hay nữ tổng thống không dự định xuất hiện tại tòa vào ngày 5-1.

Phiên xét xử này tại Tòa án Hiến pháp sẽ quyết định chuyện “đi hay ở” của bà Park. Nếu tòa án ra quyết định chính thức phế truất Tổng thống Park, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

Việc bà không xuất hiện tại phiên luận tội tổng thống đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích của các nghị sĩ với vai trò là công tố viên trong phiên xét xử này. Nghị sĩ Kweon Seong Dong, trưởng công tố viên tại phiên xét xử, đã đặt câu hỏi tại sao bà Park không xuất hiện để bào chữa bản thân tại tòa. Chỉ hai ngày trước, bà kịch liệt phủ nhận các cáo buộc tham nhũng tại một cuộc họp vội vàng ở Nhà Xanh.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Hàn Quốc ngày 3-1 đã ra lệnh cho Chung Yoo-ra, bị bắt và tạm giữ tại Đan Mạch từ ngày 1-1, phải nộp lại hộ chiếu và buộc người này phải trở về Hàn Quốc để điều tra. Chung là con gái của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park và là tâm điểm của bê bối tham nhũng. Đại diện của Hàn Quốc tại Đan Mạch đã gặp cô và chuyển lệnh yêu cầu nộp lại hộ chiếu, vốn theo luật sẽ bị vô hiệu hóa trong một tuần tới.

Theo NGỌC NHƯ / PLOĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Nóng: Cách chức Hiệu trưởng vô cảm vụ học sinh gãy chân

Công Lý

Diễn biến mới nhất vụ học sinh gãy chân tại sân trường

Công Lý

Tin đầy đủ nhất vụ học sinh gãy chân và Hiệu trưởng vô cảm

Công Lý

Hạ mức kỷ luật đối với nữ sinh luật bị đình chỉ học

Công Lý

Việc xử lý hành vi tung siêu xe biển xanh lên mạng gây tranh cãi

Công Lý

Luật sư ngồi ngang hàng với kiểm sát viên

Công Lý

Toàn cảnh cuộc chiến pháp lý giữa TT Trump và tòa án Mỹ

Công Lý

Nhóm luật sư chuẩn bị thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye

Công Lý

Thông tin mới nhất vụ thảm sát ở Hưng Yên

Công Lý

Điều tra vụ công an xã bị tố đánh chết học sinh

Công Lý

Giảm án tử còn 20 năm cho vợ bí thư đốt xác: Sai luật!

Công Lý

Hai cán bộ làm oan ông Chấn: ‘Cáo trạng sai hoàn toàn’

Công Lý