VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tiếp tục đề nghị sớm xin lỗi ông Hàn Đức Long

Luật sư của ông Hàn Đức Long đã có văn bản gửi chánh án TAND Tối cao, đề nghị sớm tổ chức minh oan, xin lỗi cho ông.

Ngày 5-1, luật sư (LS) Ngô Ngọc Trai, người được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho tử tù Hàn Đức Long trong giai đoạn điều tra lại, cho biết đã có văn bản đề nghị sớm tổ chức minh oan, xin lỗi cho ông Long gửi Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Theo LS Trai, sau khi gửi văn bản lần đầu (ngày 24-12) tới chánh án TAND Tối cao và chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, ông tới TAND Cấp cao tại Hà Nội để hỏi thì nhận được thông báo đang đợi chỉ đạo của TAND Tối cao.

Do đó, LS Trai cùng gia đình ông Long quyết định gửi văn bản lần hai, đề nghị chánh án TAND Tối cao sớm chỉ đạo tổ chức thực hiện minh oan, xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, tránh gây thêm tổn thương tinh thần cho ông cùng gia đình.

Luật sư và gia đình tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long.
Luật sư và gia đình tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long.

Trong đơn đề nghị lần đầu gửi đi nêu rõ ngày 20-12, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Long về tội giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em và quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam.

LS Trai cho rằng theo những quyết định, về bản chất ông Long được xác định không phải thủ phạm của vụ án. Như vậy, ông Long đã bị bắt giam, truy tố, xét xử và ngồi tù oan suốt 11 năm qua.

“Ông Hàn Đức Long và gia đình đã phải chịu đựng nỗi tủi nhục, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trong suốt 11 năm ngồi tù oan. Tới đây các cơ quan tư pháp liên quan đến vụ án sẽ phải đứng ra xin lỗi ông Long, chúng tôi yêu cầu việc tổ chức minh oan, xin lỗi phải sớm diễn ra công khai, thật trọng thị và chu đáo để khôi phục lại danh dự, nhân phẩm cho ông Long và gia đình, bù đắp cho những mất mát, tổn thương mà gia đình phải gánh chịu” – đơn kiến nghị nêu.

Về địa điểm, phía gia đình yêu cầu buổi xin lỗi được tổ chức tại UBND xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang), nơi gia đình ông Long sinh sống.

Ngoài ra, cơ quan đứng ra xin lỗi phải thông tin trước hai ngày để gia đình và người thân có thời gian thu xếp công việc tham dự. Thông tin về buổi xin lỗi phải được phổ biến rộng rãi đến các cơ quan ban ngành và các phương tiện truyền thông được về dự đưa tin.

Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan tư pháp có trách nhiệm liên quan trong việc truy tố, kết án, bắt giam ông Long phải đến dự buổi xin lỗi. Buổi xin lỗi phải dành thời lượng đủ để những người liên quan được trình bày, chia sẻ.

LS Trai cũng cho biết đang cùng gia đình ông Long bàn bạc, tính toán để yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường cho thỏa đáng.

Theo TUYẾN PHAN / PLO

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục