VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thủ tướng: Bộ Công Thương vấp nhưng chưa ngã!

Muốn tạo ra sự thay đổi, cạnh tranh phải bắt đầu từ việc tạo ra môi trường để doanh nghiệp, người dân làm ăn sòng phẳng, không bị chèn ép.

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hạn chế tình trạng tham nhũng, cửa quyền
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hạn chế tình trạng tham nhũng, cửa quyền

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công Thương, sáng 6-1.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tuy mới nhậm chức chín tháng nhưng ông đã có ba lần đến làm việc và phát biểu với Bộ Công Thương. Trong năm qua ngành công thương đã trải qua nhiều biến cố về nhân sự, các dự án thua lỗ của một số đơn vị nhưng ngành đã tự vươn lên với sự nỗ lực của cả ngành, các tập đoàn, tổng công ty, các địa phương trọng điểm.

“Có thể nói Bộ Công Thương vấp nhưng chưa ngã! Chưa năm nào mà chúng ta gặp khó khăn như năm nay, từ nhân tài, thiên tai đến tiền tệ, sản xuất, kinh doanh. Dù một số chỉ tiêu chưa hoàn thành nhưng vai trò đóng góp của ngành công thương trong phát triển chung rất lớn” – Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý với phương án giảm số vụ, cục, phòng ban theo đề án mà Bộ Công Thương đã đề xuất. Việc tái cơ cấu bộ máy hành chính, bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính cũng chính là thực hiện tinh thần Chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phát triển. Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Công Thương “đã bãi bỏ quy định quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. “Chúng ta có quá nhiều rào cản cần dỡ bỏ các đồng chí à” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hạn chế tình trạng tham nhũng, cửa quyền, kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ kéo dài. Tập trung giải quyết tồn đọng để sớm thoát ra khỏi mấy dự án thua lỗ thuộc ngành công thương. Nhất là kiên quyết nêu trách nhiệm người đứng đầu trong việc để thua lỗ. “Ngân sách không có khả năng và ném tiền vào những dự án thua lỗ này. Cái nào phá sản, phục hồi, hoán đổi cần có cơ chế rõ ràng, giải pháp cụ thể” – Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương muốn tạo ra sự thay đổi, cạnh tranh phải bắt đầu tạo ra môi trường để doanh nghiệp, người dân làm ăn sòng phẳng, không bị chèn ép. Muốn có được điều này trước hết phải chú trọng thể chế, con người theo hướng kiến tạo, thị trường. Cái gì cản trở thì Chính phủ sẽ lắng nghe, tháo gỡ cho sản xuất, thương mại, tiêu dùng hàng hóa. Trên tinh thần sản xuất và tiêu thụ theo sát thị trường.

Theo TRÀ PHƯƠNG (Pháp luật TP.HCM)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục