VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Con gà hay quả trứng có trước?

 

Lâu nay nhiều người vẫn tranh cãi về vấn đề con gà có trước hay quả trứng có trước.

Nếu con gà có trước thì con gà sinh ra từ đâu ? Ngược lại, nếu như quả trứng gà có trước thì quả trứng do đâu mà có, nếu không phải do con gà đẻ ra ?

con gà hay quả trứng có trước?
con gà hay quả trứng có trước?

Phát hiện của các nhà khoa học Anh quốc đã cho những người nghĩ rằng con gà có trước một căn cứ khoa học. Họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ cứng của trứng gà mà protein đó chỉ tìm thấy trong buồng trứng của gà mái. Chất protein này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng rất chắc chắn này đã bảo vệ cho lòng trắng, lòng đỏ trứng và bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Mặc dù canxit cũng được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương các động vật khác, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành chất protein này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình cứ 24 giờ, mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng. Và, vì chất OC-17 tạo nên vỏ trứng chỉ có trong buồng trứng của gà mái nên con gà phải có trước quả trứng. Họ kết luận như vậy.

Những người cho rằng quả trứng có trước thì nghĩ khác. Gà vốn là một Bộ trong Lớp chim, nghĩa là gà cũng là một loài chim. Theo các bằng chứng hóa thạch, chim được tiến hóa từ các loài khủng long chân thú (Theropoda) trong kỷ Jura, khoảng 150 – 200 triệu năm về trước. Đại diện đầu tiên của loài chim được biết đến xuất hiện từ cuối kỷ Jura là Archaeopteryx (khoảng 155 – 150 triệu năm trước). Chim đẻ trứng, gà đẻ trứng nhưng theo kết quả khảo cổ học, những con vật đẻ trứng đã xuất hiện từ 340 triệu năm trước, tức là trước loài chim, loài gà rất lâu.

maxresdefault

Di truyền học hiện đại cho biết: Các thông tin di truyền của mỗi loài vật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua DNA (Desoxyribo Nucleic Acid) hay ADN (Acide Desoxyribo Nucléique). DNA của giao tử đực (tinh trùng) kết hợp với DNA của giao tử cái (noãn sào) để tạo thành một hợp tử (Zygote). Tế bào nguyên thủy này phân chia và phát triển nhiều lần để tạo ra các tế bào khác tới khi hình thành con vật hoàn chỉnh. Các phân tử DNA mang thông tin di truyền đã được mã hóa. Tuy nhiên không phải lúc nào DNA cũng được truyền lại đúng 100%. Những sai khác nhỏ trong DNA đã tạo ra các biến dị, các đột biến sinh học và những đột biến nối tiếp qua hàng trăm, hàng ngàn thế hệ có thể tạo ra những giống, loài mới. Từ một loài đẻ trứng trước đó hàng triệu năm, quá trình đột biến xảy ra ở hợp tử đã tạo ra một số loài “chim dạng gà”. Các cá thể thuộc các loài “chim dạng gà” đó đã giao phối, đẻ trứng, nở con và qua rất nhiều lần đột biến đã tạo ra loài gà. Mỗi quá trình đột biến để tạo ra loài mới có thể kéo dài hàng ngàn năm, phải trải qua rất nhiều thế hệ để quả trứng của một số loài “chim dạng gà” cũng đã dần biến đổi về chất để cho ra đời con gà. Như vậy, không thể có một bước đại nhảy vọt để sinh ra loài gà mà phải trải qua quá trình đột biến, chọn lọc dài lâu, loài “chim dạng gà” biến đổi dần, trứng của chúng cũng biến đổi dần mà hình thành nên loài gà. Do vậy, con gà đầu tiên phải nở ra từ quả trứng gà đầu tiên. Vậy là quả trứng có trước con gà.

Khoa học về phân loại động vật (mới có vài trăm năm nay) dựa chủ yếu vào sự giống nhau và khác biệt trong cấu tạo giải phẫu giữa các cá thể động vật qua hóa thạch và qua các con vật sống hiện nay để phân loại, xếp thành các ngành, lớp, bộ, họ, chi, loài, giống. Khoa học hiện đại đã xây dựng một hệ thống tên gọi trong phân loại động vật. Như vậy là việc đặt tên, xếp loại là do con người ngày nay làm và dù đã khoa học nhưng đôi lúc vẫn chồng chéo trong cách phân loại do động vật rất đa dạng so với tiêu chí cứng của khoa học. Ví dụ: Chim họ Trĩ (danh pháp khoa học Phasianidae) là một trong những Họ chim lớn thuộc Bộ gà Galliformes. Họ Trĩ được tách thành hai phân họ: Phân Họ Trĩ (Phasianidae) gồm gần 60 loại chim: Trĩ, công, gà lôi, gà tiền, gà tây…Phân Họ Gà Gô gồm hơn 120 loài gà: Cút, gà Gô, gà So, Đa Đa… Nếu chiếu theo cách đặt tên loài thì đúng là con vật được gọi là gà có trước quả trứng vì quả trứng là do nó đẻ ra, vì thế mới được gọi là trứng gà. Nhưng về bản chất thì chỉ có quả trứng gà mới nở ra con gà (kể cả từ con gà đầu tiên) chứ không phải từ bất kỳ loại trứng nào khác.

100718101303-331-525

Do phải trải qua một quá trình đột biến và chọn lọc tự nhiên dài lâu để từ các loài khủng long chân thú (Theropoda) trong kỷ Jura tiến hóa thành các loài trong bộ chim và từ một loài chim biến đổi thành gà nên “con gà hay quả trứng có trước” là câu hỏi không có lời giải đáp thỏa đáng. Chỉ biết rằng, tất cả các sinh vật đều khởi nguồn từ trứng, dưới hình thức này hay hình thức khác. Trứng của các loài cá và lưỡng cư có màng nhầy bao quanh. Trứng của loài rùa, ba ba… có màng mềm còn của các loài chim trong đó có gà thì có vỏ cứng.Chỉ có các loại côn trùng, động vật thân mềm (nhuyễn thể) và động vật không vú mới đẻ trứng. Tuy vậy, cũng có ít nhất 6 loại thú có vú đẻ trứng (động vật đơn huyệt): Thú mỏ vịt và 5 loài thú lông nhím mỏ ngắn. Mà thực ra, ở động vật có vú thì noãn sào (dù đã thụ tinh hay chưa thụ tinh) thì cũng đã được chúng ta gọi là Trứng rồi, dù rằng trứng đó lớn lên và và được đẻ ra dưới dạng con non không có màng bọc, vỏ bọc như các động vật cấp thấp hơn.

        Tự nhiên phong phú như vậy, đa dạng như vậy mà đi tìm một câu trả lời chính xác là không tưởng, dù cho đó là hỏi đáp về bất kỳ vấn đề gì.

Còn nếu là “một câu đố chơi chữ” thì quả trứng tất nhiên là có trước con gà rồi vì như trên đã nói, đại diện đầu tiên của loài chim (đẻ ra trứng) xuất hiện từ khoảng 155 – 150 triệu năm trước. Nhưng những con vật đẻ trứng đã xuất hiện từ 340 triệu năm trước, tức là trước loài chim rất lâu, chứ kể gì đến gà là loài “sinh sau, đẻ muộn”.

Lê Nguyên Hợp

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục