VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ án con ruồi nửa tỷ: Luật sư chỉ 7 nghi vấn

LS gửi đơn lên TAND tối cao, VKSND tối cao đề nghị hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm làm rõ 7 nghi vấn trong vụ án con ruồi nửa tỷ.

Kiến nghị hủy 2 bản án

Chiều 10/1, trao đổi với Đất Việt, LS Phạm Hoài Nam (một trong  6 LS bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh) cho biết đã có đơn gửi TAND tối cao và VKSND tối cao trình bày về những điểm còn nghi vấn trong vụ án con ruồi nửa tỷ.

Theo LS Nam, cá nhân anh và LS Nguyễn Kiều Hưng có văn bản kiến nghị gửi trực tiếp cho Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao, đề nghị hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với bị cáo Võ Văn Minh và  yêu cầu làm rõ 7 vấn đề nghi vấn sau:

1.Hành vi của Minh có phải là “thủ đoạn khác” đủ để uy hiếp tinh thần của Tân Hiệp Phát?

2.Tân Hiệp Phát có bị uy hiếp tinh thần hay không? Ai là người bị uy hiếp?

3.Xác định hoàn cảnh dẫn đến số tiền bị chiếm đoạt có phải do bị uy hiếp hay do Tân Hiệp Phát tạo chứng cứ để bắt ông Minh? Từ đó xem xét số tiền này dùng để làm tình tiết định khung là có căn cứ hay không?

Các Luật sư đã gửi đơn lên TAND tối cao, VKSND tối cao đề nghị hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để làm rõ 7 vấn đề nghi vấn trong vụ án con ruồi nửa tỷ. Ảnh: Công lý
Các Luật sư đã gửi đơn lên TAND tối cao, VKSND tối cao đề nghị hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để làm rõ 7 vấn đề nghi vấn trong vụ án con ruồi nửa tỷ. Ảnh: Công lý

4. Xác định thỏa thuận bán chai nước có ruồi của Minh với Tân Hiệp Phát có phải là giao dịch dân sự thông thường? Có trái pháp luật hay không?

5. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì hành vi của Minh ở giai đoạn nào của tội phạm: Chuẩn bị phạm tội? Phạm tội chưa đạt? ….

6. Xác định động cơ, mục đích của Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Tiền Giang khi cho luật sư của bên bị hại tham gia dự cung, từ đó có cơ sở khắc phục các thiếu sót, xử lý trách nhiệm và rút kinh nghiệm.

7. Xem xét lại quy trình thu giữ bảo quản và giám định vật chứng (chai nước có ruồi) có vi phạm tố tụng hay không? Kết quả giám định cần phải cụ thể hơn, nắp chai có bị mở ra, đóng lại hay không? Thay vì chỉ nói chung chung là bị biến dạng, vết trượt, xước.

“Vụ án này được dư luận hết sức quan tâm nên các Luật sư kỳ vọng TAND tối cao và VKSND tối cao sẽ xem xét đầy đủ, toàn diện mọi khía cạnh. Quan điểm của Luật sư trong phiên toàn sơ thẩm và phúc thẩm đã thể hiện rõ rồi. Tuy nhiên cấp dưới chưa nhận thức thấy được bản chất thực sự của vụ án”, LS Nam nhấn mạnh.

LS Nam cho biết thêm, sức khỏe hiện tại của bị cáo Võ Văn Minh vẫn tốt, tuy nhiên anh có chút lo lắng khi sức khỏe bố mẹ ngày càng già yếu, vợ con li tán.

“Minh vẫn nhắn nhủ các Luật sư tiếp tục kêu oan. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể của mình”, LS Nam khẳng định.

Gia đình nhớ mong

Cùng ngày, trao đổi thêm với phóng viên, ông Võ Văn Kỷ (bố ruột anh Minh) cho biết rất mong muốn các Luật sư tiếp tục kêu oan cho con trai để Minh nhanh chóng được trở về nhà.

“Đã 2 cái tết Minh không có mặt ở nhà rồi. Chúng tôi rất buồn và nhớ con. Gia đình mới vào trại giam thăm anh Minh hôm trước. Cháu thông báo được trại giam tin tưởng, chuyển sang bộ phận nấu ăn cho các phạm nhân khác. Tôi chỉ mong con trai nhanh chóng được minh oan để trở về nhà với người thân”, ông Kỷ chia sẻ.

Người cha già cũng cho biết gia đình đang rất bức xúc trước việc Chủ tịch Tân Hiệp Phát nói lời xin lỗi người tiêu dùng thông qua một đoạn clip ngắn trên mạng.

“Xin lỗi thì phải xuống tận nơi, chứ sao nói trên mạng như thế được. Tôi không chấp nhận kiểu xin lỗi như vậy. Xin lỗi thì phải thả con tôi ra chứ?”, ông Kỷ nhấn mạnh.

20h cùng ngày, liên hệ với bà Nguyễn Thị Mậu (mẹ anh Minh), bà cho biết đang ở quán ăn phụ giúp người thân buôn bán.

Bà Mậu chia sẻ, ở nhà không có việc gì làm nên để có thêm thu nhập, bà hàng ngày đều làm thêm các công việc lặt vặt tại quán ăn, không quản khó nhọc.

Nói về người con trai đang ở trong tù, giọng bà rưng rưng: “Khổ quá chú ạ. Đi thăm Minh 2 năm nay hết tiền rồi. Cả gia đình giấu chuyện vợ Minh bỏ nhà đi lấy người khác mấy tháng nay. Hôm trước cô chị vợ vào nói tùm lum hết. Minh rất buồn và sốc. Minh ốm và gầy đi mấy cân liền. Con trai Minh lâu nay cũng không được gia đình bên ngoại cho đi thăm bố”.

Bà Mậu khẳng định, dù có vất vả nhưng gia đình sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục đấu tranh để công lý trả lại tự do cho con trai.

Theo Hà Nam / báo đất việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục