VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Samsung rót 2,5tỷ USD xin thêm ưu đãi: Lách luật…

Đây chính là cách mà Samsung lách luật, tất nhiên doanh nghiệp nào cũng tìm cách để có lợi nhất cho mình, đây là cách kéo dài ưu đãi.

Lợi ích của Nhà nước là trên hết…

Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) bày tỏ nguyện vọng muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, qua đó, nâng mức tổng đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD. Đi kèm với đó họ đưa ra điều kiện là dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương như mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao.

Khoản đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như đang áp dụng hiện nay.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/1, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế thương mại cho biết: “Tất cả các chế độ ưu đãi cho các doanh nghiệp, chúng ta cứ theo Luật doanh nghiệp mà làm, xem rõ chính sách ưu đãi cho dự án quy mô công nghệ cao là ra sao, quy mô lớn thế nào, rồi thực hiện.

Và cũng phải xem rõ, thế nào là dự án đầu tư quy mô lớn, tôi được biết là phải xem xét về 2 yếu tố nguồn vốn đầu tư và nguồn lao động tiêu thụ. Cụ thể đầu tư 2,5 tỷ USD trong 5 năm thì có thể gọi là quy mô lớn được không?.

Samsung Bắc Ninh muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD
Samsung Bắc Ninh muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD

Hơn nữa, phải tính toán cụ thể, làm rõ xem ưu đãi 5 năm cho vốn mới, ưu đãi cho dự án quy mô lớn là 2,5 tỷ USD hay là cho cả 4 tỷ USD trước đây nữa, vì đây là 2 lần đầu tư khác nhau, tại hai thời điểm khác nhau. Không thể cùng 1 số tiền đầu tư mà hưởng 2 lần chế độ ưu đãi chính sách, không thể 4 tỷ USD trước đây được hưởng ưu đãi cho công nghệ cao, giờ thêm 2,5 tỷ USD, tổng 6,5 tỷ USD đều được hưởng ưu đãi cho mô hình mới là quy mô lớn, như vậy, cùng 1 dòng tiền, 2 lần hưởng ưu đãi, sau đó, kéo dài thêm thời gian hưởng ưu đãi.

Đây chính là cách mà Samsung lách luật, tất nhiên doanh nghiệp nào cũng tìm cách để có lợi nhất cho mình, bởi vì, chỉ 3 năm nữa là Samsung hết hạn hưởng chính sách ưu đãi, nên họ rót thêm tiền đầu tư để thêm ưu đãi theo mô hình đầu tư quy mô lớn mà cho cả lượng tiền đầu tư cũ, nghĩa là cách để kéo dài ưu đãi.

Tôi nghĩ các cơ quan thuế, nhà quản lý tài chính phải ngồi với nhau để tính toán, nếu không công nghệ hiện đại chỉ 5 năm đã khấu hao hết, họ sẽ mang hết đi còn chúng ta hoàn toàn không được hưởng gì. Phải xem 5 năm không thu giảm thuế, ưu đãi cho họ, giờ tiếp tục thêm 5 năm nữa, thì cuối cùng chúng ta sẽ được gì.

Chúng ta phải tính toán, tìm một giải pháp thích hợp, vừa có sự khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, nhưng không làm thiệt hại lợi ích của quốc gia, của tài chính nhà nước. Đã đến lúc chúng ta không phải thu hút FDI bằng mọi giá, đã đến lúc cần đặt ra câu hỏi chúng tôi được lợi gì không, còn đầu tư mà cuối cùng không được gì thì không nên thu hút”.

Nghĩa là, những người có trách nhiệm kiểm tra, phê duyệt phải lấy lợi ích nhà nước, nhân dân làm đầu.

“Tôi thấy trước đây có một số lãnh đạo sắp hết nhiệm kỳ, thì gật đầu đồng ý cho họ vào sản xuất với hàng loạt các ưu đãi, khó khăn để lại cho thế hệ sau.

Vì thực tế nếu chỉ tính đầu tư 2,5 tỷ USD cho 5 năm, mỗi năm 500 triệu USD thì không phải quá cao, để gọi là quy mô lớn, còn tất nhiên không thể chấp nhận cộng dồn”, ông Nam chỉ rõ.

Theo ông Nam, Samsung từ trước đến nay đã nhận được nhiều ưu đãi đầu tư từ Chính phủ Việt Nam, thậm chí vượt khung, thậm chí là ưu đãi tuyệt đối…Thế nhưng, về phía các địa phương nhận lại được từ doanh nghiệp này thì chỉ duy nhất là giải quyết nguồn cung lao động giá rẻ, trong khi, những lợi ích đó quá ít ỏi, vì tất cả đã ưu đãi hết rồi.

Với ưu đãi lần này không thể làm qua loa, phải làm kỹ, phải có cảnh báo, người được quyền phê duyệt phải tính toán lợi ích quốc gia đến nơi, đến chốn, như Formosa tự kéo dài thời hạn 70 năm, ưu đãi hết cái này cái khác, trong khi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Với Samsung họ cũng đã được yêu chiều quá nhiều, như con cưng từ xưa đến nay, trước đây muốn tạo ấn tượng, Việt Nam mở cửa đầu tư, nhưng thực ra lợi ích thì chỉ có 1 vài người quyết định việc đó.

Chúng ta cứ khoe khoang với thế giới, được đầu tư nhiều tỷ USD nhưng lợi ích mang lại chả có gì, cuối cùng tài sản tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, từ nước, không khí, môi trường, cuối cùng mất bao nhiêu tiền để khắc phục.

“Cứ theo Luật mà làm, công ty nào phạm luật thì đưa ra xử lý, bây giờ địa phương nào cũng lôi kéo, đưa ra các ưu đãi, thậm chí vượt cả Luật, nên những lợi ích nhỏ nhoi nhất cũng không có. Việc này ở các nước họ làm rất nghiêm, không có chuyện mỗi địa phương một chính sách thu hút khác nhau, họ hoàn toàn đồng bộ, nơi nào cũng vậy.

Nhưng đáng buồn là không phải chỉ Samsung mà nhiều doanh nghiệp khác cũng xảy ra thực trạng này, chủ yếu DN FDI, nhưng quy mô nhỏ hơn. Tâm lý của Việt Nam sợ không cho ưu đãi thì họ không đầu tư nữa, nên lần nào xin, xin gì cũng cho”, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế thương mại nhấn mạnh.

Theo báo đất việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục