VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tòa án không duyệt lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung

Sáng nay Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã rời Tòa án Trung tâm Seoul sau khi bị tạm giữ cả ngày đêm 18-1. Tòa án nói rằng lệnh bắt không cần thiết.

Sáng sớm 19-1, Tòa án Trung tâm Seoul thông báo không duyệt lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong mà Văn phòng Công tố đặc biệt đã đề nghị.

    Tòa án không duyệt lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong rời Tòa án Trung tâm Seoul sáng 19-1. Ảnh: REUTERS

Theo một thẩm phán tòa án, không cần thiết phải ra lệnh bắt ông Lee lúc này. “Sau khi xem xét nội dung và tiến trình điều tra đến lúc này, chúng tôi thấy vẫn chưa cần thiết ra lệnh bắt”, Reuters dẫn lời thẩm phán này.

Ông Lee bị tạm giữ tại Tòa án Trung tâm Seoul cả ngày và đêm 18-1 trong khi chờ tòa ra quyết định về lệnh bắt. Theo quyết định của tòa, sáng nay ông Lee được phép rời tòa án về nhà. Bước ra khỏi tòa án, ông Lee lên thẳng xe không trao đổi với báo chí chờ sẵn bên ngoài.

Trong tuyên bố qua email của mình, Samsung đánh giá cao việc tòa án không duyệt lệnh bắt ông Lee, nói rằng sự việc này có thể được giải quyết không cần phải giam giữ ông Lee. Ngay sau khi có thông tin ông Lee không bị bắt, giá cổ phiếu các công ty con của tập đoàn Samsung tăng từ 2,5%-4,1%.

Ngày 12-1, ông Lee đã bị thẩm vấn liên tục 22 tiếng, chỉ được ngưng để ăn 2 bữa ăn rẻ tiền, không được ngủ.

Từ sau cuộc thẩm vấn này, Văn phòng Công tố đặc biệt cho biết sẽ xin lệnh bắt ông Lee về các cáo buộc hối lộ, tham ô và khai man. Ông Lee thừa nhận có đóng góp tiền cho 2 quỹ và 1 công ty của bà Choi nhưng không thừa nhận mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Vài ngày trước, Văn phòng Công tố đặc biệt đã buộc tội Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi Quốc gia Hàn Quốc Moon Hyung-pyo tội lạm dụng quyền lực và điều trần sai sự thật. Ông Moon bị bắt từ tháng 12-2016 sau khi thừa nhận đã chỉ đạo NPS ủng hộ vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung năm 2015.

Ông Lee Jae-yong và Tập đoàn Samsung đóng góp 30 tỉ won (hơn 25 triệu USD) trong thời gian từ tháng 10-2016 đến tháng 1-2016 cho hai quỹ và một công ty do bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park Geun-hye điều hành. Các công tố viên nghi ngờ động cơ của việc đóng góp này là để chính phủ Hàn Quốc ủng hộ vụ sáp nhập hai công ty con Samsung C&T và Cheil Industries của Samsung năm 2015.

Tổng thống Park hiện đang phải tạm rời bỏ chức vụ, điều trần luận tội trước Tòa án Hiến pháp vì bị cáo buộc để cho bà bạn Choi lạm dụng quyền lực tư lợi riêng cũng như can thiệp công việc chính phủ.

Theo ĐĂNG KHOA / PLO

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục