VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vietcombank khẳng định “không có động cơ vụ lợi” vụ không trả lãi

Trong sự việc này, Vietcombank khẳng định không có động cơ vụ lợi và Kiểm toán nhà nước đã xác nhận nội dung này.

demtien_anhdaongocthach2_fssm_hruh_dica
Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin về việc trả lãi tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng theo báo cáo Kiểm toán công bố mới đây, Vietcombank vừa phát đi thông cáo cho biết, trong hệ thống phần mềm Vietcombank mua của đối tác nước ngoài có cấu phần quản lý tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, trong đó có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với các tài khoản không kỳ hạn có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1 USD hoặc tương đương thì hệ thống tự động làm tròn xuống.

Ngân hàng này cũng cho biết, đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã giải quyết được vấn đề liên quan đến tham số nêu trên, đồng thời đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của kiểm toán nhà nước.

“Trong sự việc này, Vietcombank khẳng định không có động cơ vụ lợi và Kiểm toán nhà nước đã xác nhận nội dung này”, Vietcombank cho biết.

Trước đó, báo cáo của kiểm toán nhà nước cho biết, qua kiểm toán nhận thấy việc cài đặt tính toán số lãi tiền gửi không kỳ hạn chưa phù hợp quy định tại Điều 6 Quyết định số 652/2001/QĐ-NHNN ngày 17/5/2001 về việc ban hành Quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Vietcombank thực hiện theo Công văn 309 của Ngân hàng Ngoại thương ngày 19/1/2001 về hướng dẫn chương trình ngân hàng bán lẻ trong đó “các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ được tự động trả lãi định kỳ ngày 25 hàng tháng không phân biệt ngày nghỉ, lễ và mức lãi tối thiểu được trả cho khách hàng là 1.000 đồng và 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với ngoại tệ khác”.

Như vậy, từ năm 2001 đến nay (16 năm) các khoản lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ khác đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

“Qua kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm cho thấy báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank chưa phản ánh đầy đủ số lãi phải chi trả cho khách hàng số tiền 9.766.135.253 đồng”, báo cáo của Kiểm toán nhà nước nêu.

Với số liệu từ nhiều năm trước đó, Kiểm toán nhà nước cho biết, không thể thực hiện xác định số liệu lãi phải trả khách hàng của các năm này, mặt khác nhiều tài khoản đã tất toán nhiều năm trước, việc xác định đúng tên đối tượng khách hàng theo từng tài khoản để thực hiện chi trả thực tế rất khó khăn.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước kiến nghị Vietcombank thực hiện hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng phát sinh năm 2015 số tiền gần 10 tỷ đồng, tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh năm 2016 theo đúng quy định.

Ngoài ra, liên quan đến về việc quản lý tài sản bảo đảm thế chấp của các khoản vay cũng được thực hiện trên phầm mềm Host, CR, Mosaic, Kiểm toán nhà nước cho biết, hệ thống phần mềm Host chưa có chốt kiểm soát đối với quy định về việc định kỳ định giá lại tài sản bảo đảm do vậy chưa cảnh báo được tình trạng không thực hiện cập nhật thông tin định giá tài sản bảo đảm đúng thời gian quy định….

TRẦN THÚY/Bizlive

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục