VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đang duyệt hồ sơ bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén

Vụ Giám đốc, kiểm tra về hình sự, hành chính (Vụ I), TAND Tối cao đang thẩm định hồ sơ thương lượng bồi thường án oan Huỳnh Văn Nén. Ngay sau khi hồ sơ được thông qua, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ ra quyết định giải quyết bồi thường án oan đối với ông Nén.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Biện Văn Hoan cho PV báo Tiền Phong biết như trên.

Huynh-Van-Nen-7044-1484634665
Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho 2 bản án. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) bị bắt giam ngày 17/5/1998, đến ngày 31/8/2000 bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân về tội “Giết người”. Ông được tại ngoại ngày 22/10/2015, chính thức được tuyên vô tội ngày 27/11/2015.

Sau 7 buổi thương lượng bồi thường, ngày 12/1/2017 ông Nén và những người được ông ủy quyền chấp nhận mức bồi thường 10.001.335.000 đồng mà TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị. Hai bên thống nhất rằng, kết quả này chỉ có giá trị pháp lý khi được TAND Tối cao thẩm định.

Luật sư Phạm Công Út – người đại diện pháp lý cho ông Huỳnh Văn Nén trong quá trình bồi thường oan sai – cho biết, ông Nén và người thân vui vẻ chấp nhận số tiền được bồi thường.

Trước đó, Chánh án Bùi Văn Hoàn cho biết trong quá trình thương lượng, có nhiều người được ủy quyền và số tiền đưa ra ban đầu 18 tỷ đồng, trong đó người không bị tù oan (tổn thất tinh thần người thân, chi phí kêu oan…) chiếm hơn 9 tỷ là “hết sức vô lý”. Việc mỗi luật sư ở một tỉnh thành khác nhau nên việc liên lạc xếp lịch thương lượng cũng không dễ.

toa-binh-thuan-7154-1484628150
Lãnh đạo tòa Bình Thuận tại buổi họp báo. Ảnh: Tư Huynh

“Chúng tôi cũng mất hơn một tháng đi xác minh giấy tờ, giám định tâm thần, tổn thất sức khỏe cho ông Nén. Việc chờ đến lần thương lượng thứ 7 mới thành công là kết quả của một quá trình dài, khi cả hai bên hiểu nhau hơn. Dựa trên quy định pháp luật và thể hiện tinh thần trách nhiệm bồi thường của tòa, hai bên đã đạt được tiếng nói chung”, ông Hoan nói.

Liên quan đến việc xử lý người gây oan sai cho ông Nén, ông Hoan cho biết Chủ tịch nước đã miễn nhiệm thẩm phán trung cấp đối với ông Nguyễn Thanh Tâm – chủ tọa phiên tòa xét xử ông Nén năm 2000. Đồng thời, ông Tâm cũng bị TAND Bình Thuận cách chức vụ Phó chánh án Tòa hình sự.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

(Tổng hợp)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục