Luật sư: Phong tục bắt vợ, không khéo sẽ phạm tội

Luật sư: Phong tục bắt vợ, không khéo sẽ phạm tội

465
SHARE

Dù việc bắt giữ người theo phong tục của đồng bào thiểu số, nhưng nó có dấu hiệu phạm tội về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật, luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho biết như vậy.

Ngày 4/2, trên mạng xã hội xuất hiện một video dài gần 3 phút, quay lại cảnh nhóm thanh niên bắt vợ mặc dù cô gái không đồng ý và xin kêu cứu. Theo đó, trong clip là một cô gái chuẩn bị đón xe khách vào miền nam làm việc thì bị một nhóm thanh niên khoảng 4-5 người dùng xe máy, ép cô gái lên xe để về làm vợ.

Đoạn clip xuất hiện trên trang facebook cá nhân của A.T. Trong clip là hình ảnh một cô gái trẻ bị 4 hoặc 5 thanh niên ép đưa lên một chiếc xe máy và chở đi. Cô gái gào khóc thảm thiết, giãy giụa khiến chiếc xe loạng choạng và cô gái rơi xuống đất. Sau khi cố gắng bỏ chạy, cô gái tiếp tục bị nhóm thanh niên kia đẩy lên xe máy. Sự việc chỉ dừng lại khi một số người vào can ngăn. Sau khi thoát khỏi nhóm thanh niên, cô gái liền bỏ chạy theo hướng ngược lại.

batvo-1486218069002
Cô gái bị nhóm nam thanh niên ép đưa lên xe máy, chở đi. Sau nỗ lực vùng vẫy, cô gái đã chạy thoát (ảnh cắt từ clip).

Sau khi clip đăng tải trên facebook, có ý kiến cho rằng đây là phong tục bắt vợ của đồng bào vùng cao. Nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình, cho rằng cần phải chấm dứt hành động này bởi việc bắt, ép cô gái lấy chồng là vi phạm pháp luật.

Anh A.T, người quay clip và đăng tải trên trang cá nhân cho biết, sự việc xảy ra vào chiều thứ 5, ngày 2/2 tại ngã ba xã Châu Lộc (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Nói với PV Dân trí, Trung tá Đinh Anh Dũng – Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, công an đã nắm được thông tin về sự việc. “Hiện anh em đang xác minh cụ thể. Các nam thanh niên và cô gái trong clip là người ở xã Liên Hợp, Quỳ Hợp. Thông tin ban đầu thì cô gái và một nam thanh niên trong nhóm có tình cảm với nhau, chàng trai không muốn bạn gái đi làm xa nên giữ lại”.

“Phong tục bắt vợ vẫn đang tồn tại ở một số đồng bào dân tộc thiểu số nhưng là phong tục thì vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật. Chúng tôi đang tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật sẽ xử lý theo quy định” – Trung tá Dũng nói thêm.

Hiện cô gái đã được giải thoát và vào miền Nam làm việc.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng):

IMG_1311 (2)Phong tục bắt vợ là một nét văn hóa trong hôn nhân của một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, không phải cứ nam, nữ đến tuổi là có quyền bắt lẫn nhau một cách thoái mái. Mà phong tục này cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Thường thì diễn ra tại buổi chợ trong các dịp Tết, và nam nữ phải trao nhau tín hiệu đồng ý trước khi thực hiện việc “bắt vợ”. Hiện trên mạng đang làn truyền các lip các bắt vợ một cách tự phát, bất chấp sự đồng ý của người phụ nữ là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự của Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự. Thiết nghĩ, đó là một phong tục của đồng bào thiểu số, một nét văn hóa cần bảo tồn, nhưng nếu không có chính sách, biện pháp tuyên truyền, giáo dục và răn đe hợp lý, nó sẽ bị lợi dụng và nguy cơ xâm hại đến quyền của phụ nữ trẻ em là rất cao. 

Công Lý (TH)Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.