VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư: không nên có quy định “phạt” người ăn mặc hở hang

Quy định phê bình bằng cách “bêu tên” những người ăn mặc hở hang nơi công cộng đang gặp nhiều ý kiến trái chiều. Luật sư cho rằng, không nên có quy định này.

ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, cho hay đơn vị đã có thông báo trên cổng thông tin của sở về việc xin ý kiến tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống, tham quan, học tập trên địa bàn về dự thảo “Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở Hà Nội”. Dự thảo có 3 chương, 14 điều.

Quy tắc ứng xử dự định sẽ được áp dụng cho các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

1-37Trong đó, phần quy tắc ứng xử chung khuyến khích 7 điều công dân nên làm: tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; trang phục lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, chuẩn mực xã hội; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em; đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; phê phán hành vi sai trái; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Bên cạnh đó là 12 điều Hà Nội khuyến cáo công dân không nên làm, trong đó có những điều như không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm; không thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng; không nói to, gây ồn ào, mất trật tự; không nói tục, chửi bậy; xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác; không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; không tự tiện sử dụng không gian, phương tiện, công trình công cộng vào mục đích cá nhân, không đúng quy định; không viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng…

Theo Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội:

Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Hà Nội do Sở Văn hóa – Thể thao TP Hà Nội chủ trì dự thảo, với kết cấu chính là đưa ra khuyến nghị về các ứng xử nên làm và không nên làm tại các nơi cộng cộng nói chung, và một số nơi cụ thể như: vỉa hè, lòng đường, công viên, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, bảo tàng, thư viện, nơi tham quan du lịch…

Theo đó nếu vi phạm các khuyến nghị này thì sẽ bị áp dụng chế tài kỷ luật theo khoản 2, Điều 13 của Bộ quy tắc là: “Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Quy tắc ứng xử này, tùy mức độ, sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định”.

20-2Thế nào là “trang phụ hở hang, gây phản cảm”?

Trong số các khuyến nghị của bộ quy tắc thì có khuyến nghị chung về trang phục như sau: Không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm.

Cũng theo Luật sư Thúy Kiều thì ở đây, khái niệm thế nào là “trang phụ hở hang, gây phản cảm” là hoàn toàn cảm tính, chung chung, không có giới hạn, chưa được bất kỳ nhà khoa học hay cơ quan chức năng nào định nghĩa. Và ngay trong người dân, giới hạn của việc thế nào là hở hang, phản cảm hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen, nếp nghĩ, cảm giác của từng người mà không thể có được một nhận thức chung trong xã hội về giới hạn của sự hở hang, về thế nào là phản cảm.

Mặt khác, ăn mặc trang phục thế nào là quyền của của mỗi người, nếu chỉ vì ăn mặc trang phục bị các cơ quan chức năng cảm tính rằng đó là hở hang, phản cảm để phê bình, “bêu” tên người đó trên phương tiện thông tin đại chúng, thì so với rất nhiều các lỗi vi phạm khác được pháp luật thể chế hóa bằng các chế tài xử phạt như xử phạt vi phạm hành chính, hoặc khởi tố hình sự thì đó là hình phạt vi phạm quyền thông tin cá nhân, nó còn ghê gớm hơn rất nhiều, để lại những hậu quả khó lường hơn rất nhiều đối với chững người không chịu được áp lực của dư luận xã hội.

Có cần thiết có bộ quy tắc?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều cho rằng không cần thiết phải có bộ quy tắc này. Bộ quy tắc bao trùm nhiều lĩnh vực nhưng nhiều quy định trùng lặp, quy định dàn trải nhưng mỏng. Kết cấu của bộ quy tắc là các khuyến nghị nên làm và không nên làm, nhưng thực tế nhiều quy định đã được thể chế bằng các quy phạm pháp luật là bắt buộc phải thực hiện hoặc cấm không được thực hiện. “Nếu chúng ta ban hành bộ quy tắc này sẽ khiến cho nhiều quy định được người dân hiểu lầm là nhà nước khuyến khích nên làm hoặc không nên làm, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tuân thủ chấp hành pháp luật của người dân, và gây thêm khó khăn cho lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ”, luật sư Phạm Thị Thuý Kiều nhận xét.

Chúng ta đã có các nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự an toàn xã hội, nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, lĩnh vực môi trường…chúng ta có thể sửa đổi bổ sung thêm các nghị định này và tuyên truyền người dân hiểu và thực hiện, cũng như các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì cũng đã thay đổi xã hội rất nhiều rồi.

“Có thể một số trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính về trang phục và nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự xã hội như: Không mặc quần áo gì khi ra đường và đến các nơi công cộng bị xử phạt…” – Luật sư Kiều nêu ví dụ.

Vị luật sư cũng đưa ra giải pháp: Với những quy định chưa đến mức xử phạt vi phạm hành chính, thì tùy nơi, tùy cơ sở, các cơ quan, đơn vị có thể lắp đặt các biển báo hướng dẫn ngắn gọn để người dân dễ dàng tiếp cận và thực hiện. Ví dụ quy định về trang phục của cán bộ công chức có thể yêu cầu mặc theo đồng phục, áo sơ mi có cổ, có tay, quần âu dài, hoặc váy dài tới gối, đi giầy hoặc dép có quay hậu;… với người dân đến làm việc: yêu cầu trang phục lịch sự, không mặc áo hở lưng, áo hai dây, sát nách, quần đùi, váy ngắn … Thực tế các quy định này vẫn hiện hữu ở nhiều nơi, trong nhiều văn bản, chỉ là chúng ta vẫn chưa thực hiện được.

“Việc hướng người dân tới nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa xứng đáng là công dân thủ đô là rất nên làm. Rất mong thành phố hãy vận dụng, sử dụng tất cả các nguồn lực hiện có, bằng nhiều biện pháp để giáo dục, tuyên truyền người dân thực hiện tốt các quy định pháp luật, vận động thực hiện các phong trào về nếp sống văn minh đô thị” – Luật sư Thúy Kiều khuyến nghị.

(Tổng hợp)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục