VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tung ảnh siêu xe biển xanh giả lên mạng có bị truy cứu hình sự?

Tùy theo động cơ, mục đích của người tung ảnh những chiếc siêu xe biển xanh giả mạo lên mạng, để có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, vừa qua mạng xuất hiện một loạt hình ảnh thể hiện các siêu xe được tung lên mạng trong một diễn đàn chuyên về ô tô. Trong hình ảnh cho thấy có ít nhất 4 siêu xe Bentley, Lamborghini, Ferrari mang các biển số xanh 65A – 000.09, 65A – 001.13, 65A- 111.33 và 65A- 000.54. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an Cần Thơ khẳng định CSGT Cần Thơ chưa từng cấp biển số nào như vậy cho các siêu xe như trong hình. Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều người cho rằng đó là hình ảnh được dàn dựng từ các mô hình mẫu siêu xe đã được tung ra thị trường, sau đó được tác giả bức ảnh “phù phép” gắn biển số xanh của Cần Thơ vào.

20170207154919-sieu-xe-1
Ảnh: Internet

Cần phải làm rõ về động cơ và mục đích

Theo lãnh đạo Công an Cần Thơ khẳng định CSGT Cần Thơ chưa từng cấp biển số nào như vậy cho các siêu xe như trong hình. Biển số xe 65A- 001.13 màu xanh được cấp cho xe tuần tra dẫn đường của Phòng CSGT, xe Camry 4 chỗ ngồi hiệu Toyota; biển số 65A- 000.09 được cấp cho xe Huyndai của Văn phòng huyện ủy Cờ Đỏ; còn biển số 65A- 111.33 chưa cấp cho cá nhân, tổ chức nào và biển số 65A- 000.54 đã bị hủy trên hệ thống.  Như vậy sau khi xác minh chính xác các thông tin nêu trên thì có thể khẳng định hình ảnh mà người đăng tải lên mạng xã hội là giả mạo, có thể được thực hiện qua công nghệ photoshop chỉnh sửa. Có nhiều ý kiến khẳng định đây thực chất chỉ là hình ảnh xe đồ chơi bằng nhựa, được đặt dưới…gầm giường. Điều này cho thấy trước hết về mục đích của người đăng tải các hình ảnh này là không rõ ràng và có ý muốn bôi nhọ, tạo ra phản ứng xấu trong dư luận về xe công và việc sử dụng biển số xanh cho xe công vụ của các cơ quan nhà nước.

Có thể thấy xe biển xanh, đặc biệt là các siêu xe đang trở thành vấn đề nóng nhận được sự quan tâm, nhất là sau vụ nguyên phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe Lexus biển xanh vào năm ngoái. Chính những hình ảnh được đăng tải lên mạng đã bắt nguồn cho việc xử lý một loạt những sai phạm về sau liên quan đến cá nhân của ông Thanh cùng các cán bộ cấp cao khác. Việc đăng tải thông tin không trung thực, biết rõ là giả mạo đã vi phạm quy định về điều cấm trong việc cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số, điều này được quy định tại điều 12 Luật công nghệ thông tin năm 2006:

“a) Chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân;

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;”

Như vậy, cần điều tra làm rõ ai là người đã đứng đằng sau việc tung những hình ảnh này lên. Mục đích có phải để xuyên tạc, kích động hay không cũng cần được làm rõ.

4
Ảnh internet

Xử lý vi phạm về hành vi đăng thông tin sai lệch

Về nguyên tắc, những hành vi đăng thông tin sai lệch trên các phương tiện thông tin, truyền thông có thể bị xử lý theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, tại điểm g khoản 3 điều 66 Nghị định này xử phạt về hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin trên mạng thì  phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:

“g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Trong quy định của Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 cũng có quy định về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông thì hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này nếu gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tội này có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Vấn đề ở chỗ là người tung hình ảnh chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng để xem xét về xử lý hình sự, cũng không rõ nhắm vào đối tượng cụ thể nào để xác định được nhằm dụng ý xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, tổ chức nào. Bởi vậy nên việc xử lý hình sự khó khả thi, mặt khác bộ luật hình sự 2015 cũng chưa có hiệu lực. Tuy nhiên xác định chính xác đối tượng, mục đích, công cụ thực hiện hành vi và cho thấy tính giả mạo, xuyên tạc của hành vi thì hoàn toàn có thể xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục