VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Việc kỷ luật thạc sĩ Trần Tuấn Kiệt với hình thức khiển trách về Đảng của trường Cao đẳng Cần Thơ là trái pháp luật.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Ngày 20/2, Đảng ủy Trường Cao đẳng Cần Thơ trao quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Tuấn Kiệt, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế của Trường Cao đẳng Cần Thơ. Thạc sĩ này là người tố tiến sĩ Hồ Thanh Tâm (Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ) được thăng chức không đúng quy trình. Theo quyết định kỷ luật do ông Trần Thanh Liêm (Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Cần Thơ) ký, ông Kiệt vi phạm Điều 66 của Nghị định 174 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Quyết định kỷ luật đối với ông Trần Tuấn Kiệt

Chưa có quyết định xử phạt hành chính thì không được kết luận vi phạm hành chính

Theo quyết định kỷ luật của Đảng ủy trường Cao Đẳng Cần Thơ do Bí thư đảng ủy ký thì có căn cứ vào việc ông Trần Tuấn Kiệt vi phạm quy định tại điều 66 Nghị định 174/2013/ND –CP ngày 13/12/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tầng số vô tuyến điện. Điều này nhằm ám chỉ đến bài bình luận trên Facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo như kết luận của cơ quan này.

Tuy nhiên không có quy định nào như vậy tại điều 66 Nghị định 174/2013/ND –CP ngày 13/12/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tầng số vô tuyến điện mà chỉ có quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định này quy định: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Theo quy định này thì mức phạt của hành vi này là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đối với mức phạt như vậy, thẩm quyền xác minh, lập biên bản và ra quyết định xử phạt thuộc về UBND cấp huyện hoặc Thanh tra chuyên ngành Thông tin và truyền thông.

KietCanTho_zing
Ông Trần Tuấn Kiệt

Khi xác định một người vi phạm pháp luật hành chính thì phải có quyết định xử phạt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thực tế Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định liên quan cũng có quy định khá rõ ràng về trình tự, thủ tục để xác định và chứng minh một người vi phạm hành chính. Việc Đảng ủy trường Cao Đẳng Cần Thơ xác định ông Kiệt vi phạm điều 66 Nghị định 174/2013/ND –CP ngày 13/12/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tầng số vô tuyến điện khi chưa có bất cứ biên bản, quyết định xử phạt nào là trái pháp luật. Do vậy, quyết định kỷ luật mà Đảng ủy của đơn vị này đã ban hành là quyết định không có căn cứ pháp lý và thiếu cơ sở thực tiễn.

Kỷ luật Đảng viên có quy trình chặt chẽ

Điều 2 Điều lệ Đảng cũng có nêu rõ đảng viên phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Việc kỷ luật một Đảng viên phải tuân thủ đúng quy trình được nêu ra trong điều lệ Đảng, không được tùy tiện kỷ luật khi chưa có kết luận rõ ràng về hành vi của đảng viên nào đó.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục