VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Việc Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Cà Mau nhận hai xe sang của doanh nghiệp là một hành vi có dấu hiệu trái pháp luật.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ý kiến pháp lý:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Vài tháng gần đây người dân TP Cà Mau (Cà Mau) đặc biệt chú ý đến hai chiếc xe Lexus do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau quản lý gắn biển số 80A. Đó là xe sang Lexus GX 460 biển số xanh 80A-338.39 và 80A-369.69. Tỉnh Cà Mau, cho biết hai xe Lexus GX 460 màu trắng và bạc do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý tặng. Doanh nghiệp này có nhà máy xử lý rác và đang đầu tư dự án điện gió tại Cà Mau. Cũng theo lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Cà Mau đều được ưu ái theo chính sách “trải thảm đỏ”. Do đó, không có chuyện tỉnh được tặng xe thì phải ưu ái Công ty Công Lý hơn các doanh nghiệp khác.

Lexus_GX_460_Tổ chức nhận quà sao cho đúng?

Theo quy định tại Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế về tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì trường hợp muốn nhận quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước ở đây là Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau phải tuân thủ chặt chẽ quy chế được nêu. Theo đó:

“Điều 5: Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác trong những trường hợp sau:

1. Cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý.

2. Quà tặng của các cơ quan, đơn vị và cá nhân mà việc tặng quà đó không rõ mục đích.

3. Việc tặng quà có mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng được quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng.”

Mặt khác, Nghị định 29/2014/NĐ-CP quy định về việc xác lập quyền sở hữu nhà nước với các tài sản do cá nhân, tổ chức tự nguyện chuyển giao quyền sở hữu cho Nhà nước, với đầy đủ các căn cứ và thủ tục có liên quan. Theo quy định này thì UBND tỉnh phải báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để làm thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản được tặng cho thì mới đúng quy định về quy trình nhận tặng cho. Điều này cũng được nhắc đến trong Điều 9 Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế về tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức do Thủ tướng Chính phủ ban hành: “ Các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật. Quà tặng phải được công khai, quản lý và sử dụng theo đúng các quy định tại Quy chế này.”

Các quy định này đều nhắc đến việc  nếu quà tặng không đúng tiêu chuẩn và không phù hợp thì phải báo cáo để xử lý, trả lại theo đúng trình tự. Tuy nhiên UBND tỉnh Cà Mau và Tỉnh ủy Cà Mau vẫn nhận hai chiếc xe sang (được đánh giá nhiều tỷ đồng) thì cần xem xét kỹ liệu hai chiếc xe này đã phù hợp tiêu chuẩn. Bởi theo quy định về định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe công, thì xe chức danh và xe phục vụ công tác chung có trị giá tối đa là Một tỉ không trăm bốn mươi triệu đồng. Giá trị của hai chiếc xe này đều vượt mức đó. Trường hợp xe chuyên dụng thì không khống chế mức giá trần, nhưng thực tế có thể thấy hai chiếc xe này không được sử dụng vào mục đích chuyên dụng như quốc phòng, hộ đê, chữa cháy… Do vậy cần xem xét kỹ về tiêu chuẩn và mục đích sử dụng xe.

Điều này cho thấy pháp luật không quy định cấm tổ chức, cơ quan nhà nước nhận quà tặng là xe sang như trường hợp của tỉnh Cà Mau vừa qua. Tuy nhiên pháp luật có nhiều ràng buộc về vấn đề nhận quà tặng nêu trên. Hoặc trong trường hợp quà tặng của các cơ quan, đơn vị và cá nhân mà việc tặng quà đó không rõ mục đích thì cơ quan nhà nước tuyệt đối không được nhận vì đã vi phạm vào điều cấm theo quy chế tặng và nhận quà của Thủ tướng Chính Phủ ban hành.

Mặt khác, việc nhận quà tặng từ một doanh nghiệp trên địa bàn thuộc quyền cấp phép, kiểm tra và xử lý vi phạm là không khách quan, thiếu minh bạch. Vi phạm nguyên tắc, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương.

1-rung_KIKPTỉnh ủy cũng cần xem lại về việc nhận quà

Điều 2 Điều lệ Đảng cũng có nêu rõ đảng viên phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Là cấp ủy Đảng cao nhất tại địa phương, tỉnh ủy Cà Mau là nơi tập hợp các cán bộ Đảng viên lãnh đạo tại địa phương này. Tỉnh ủy cũng là một tổ chức chính trị hoạt động dựa vào ngân sách của nhà nước chứ không tự chủ về tài chính. Điều này đồng nghĩa tổ chức này chịu sự quản lý và ràng buộc không chỉ với Điều lệ Đảng, các quyết định trong Đảng mà còn là Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế về tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Điều này xác định Tỉnh ủy Cà Mau muốn nhận quà, cũng phải tuân thủ đúng quy trình, quy định như đối với UBND tỉnh Cà Mau mà không có ngoại lệ nào khác.

Có nhiều dấu hiệu cho ưu ái với doanh nghiệp tặng quà

Theo nhiều trang báo phản ánh, trong lúc làm thủ tục tặng xe thì công ty cũng có văn bản đề nghị giao lại Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau cho Nhà nước quản lý, sử dụng. Lý do là công ty có nhiều dự án lớn cần tập trung quản lý. Cà Mau ra hàng loạt văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan hoàn thành các thủ tục tiếp nhận nhà máy. Tuy nhiên, Thường trực Tỉnh ủy không đồng ý việc tiếp nhận này nên việc tiếp nhận bị dừng lại.

“Sau đó công ty này chuyển qua xin ứng trước 30 tỉ đồng mà ngân sách sẽ trả trong tương lai để “bảo trì, bảo dưỡng” máy móc, thiết bị của nhà máy. Với yêu cầu này của công ty, tỉnh có hàng loạt công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành xem xét. Đến đầu tháng 11-2016, công ty được tỉnh cho ứng 25 tỉ đồng từ ngân sách, công ty được phép trả chậm trong nhiều năm.” (Theo Plo.vn).

Như vậy có cơ sở để xác định về sự ưu ái, cần tiến hành thanh tra các văn bản mà UBND tỉnh Cà Mau đã ra trong suốt quá trình này để biết được chính xác liệu có hay không sự ưu ái, lách qua các quy định để tạo ra cơ chế thuận lợi cho riêng công ty Công Lý,đơn vị đã tặng hai xe sang cho tỉnh Cà Mau. Làm rõ điều này, vừa là để giải đáp thắc mắc trong dư luận, vừa là làm rõ về tính minh bạch khách quan của cơ quan nhà nước.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục