VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ông Võ Kim Cự sẽ bị kỷ luật như thế nào?

Những sai phạm của ông Võ Kim Cự liên quan đến dự án Formosa ngoài việc bị xem xét kỷ luật Đảng, thì có thể bị bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội và xem xét việc khởi tố.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Ngày 22-2, Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) đã ra thông báo về kỳ họp thứ 11 của ủy ban (từ ngày 15 đến 17-2, tại Hà Nội). Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016: là đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh. Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Vo Kim CuXử lý kỷ luật Đảng ở mức nặng nhất

Trên thực tế, thảm họa môi trường mà Formosa gây ra đối với vùng biển Việt Nam. Đặc biệt là môi trường sống của đồng bào các tỉnh miền Trung là vô cùng nghiêm trọng. Việc ủy ban kiểm tra Trung ương, cơ quan thanh tra giám sát trong Đảng đã kết luận có sai phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh cho thấy đây không chỉ là hành vi liên quan đến việc xử lý hậu quả môi trường mà còn đặt vấn đề về tính pháp lý cho sự tồn tại của Formosa đến thời điểm hiện tại. Điều này giải thích rằng nếu có sai phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh thì dự án này có được cấp phép đúng quy định hay không? Nếu không đúng thì xử lý thế nào? Và việc cấp phép đối với một dự án đã gây ra thảm họa về môi trường thì trách nhiệm của những người liên quan đến đâu.

Về hình thức kỷ luật, bản thân ông Võ Kim Cự hiện nay là Bí thư, Chủ tịch đoàn Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020. Bản thân ông Cự cũng là Đại biểu quốc hội khóa XIV. Điều này đồng nghĩa việc xem xét kỷ luật đối với ông Cự phải rất cẩn trọng, phải thông qua Ủy ban thường vụ Quốc Hội xem xét theo quy định nếu xác định ông Cự có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Việc kỷ luật trong Đảng tuân theo Điều lệ Đảng về kỷ luật Đảng viên, các hình thức có thể là khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ khỏi Đảng. Theo đó, ông Võ Kim Cự có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật nặng nhất. Đối với chức vụ ông Cự đang nắm trong Liên minh HTX Việt Nam thì phải qua thủ tục bãi nhiệm nếu ông này có đơn từ chức hoặc là miễn nhiệm nếu phát hiện vi phạm.

TIT_PHU_3_1Có dấu hiệu hình sự

Với những hành vi và hậu quả như đã phân tích, hành vi của ôngg Võ Kim Cự có dấu hiệu của Tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 – BLHS) hoặc Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 – BLHS).

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin trong kết luận của UBKTTƯ có kiến nghị áp dụng các hình thức kỷ luật và xử lý cụ thể như thế nào.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục