VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư: VFF kỷ luật các cầu thủ CLB Long An là thiếu cơ sở

Việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam ra áp dụng hình thức kỷ luật trong quyết định xử phạt đối với các cầu thủ và CLB Long An là thiếu cơ sở.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Ban kỷ luật VFF công bố Quyết định kỷ luật đối với sự cố trên sân Long An giữa trọng tài Thư và các cầu thủ CLB Long An trong khuôn khổ giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2017. Theo đó, CLB Long An bị phạt 100 triệu đồng, Chủ tịch Võ Thành Nhiệm bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 36 tháng và nộp phạt 20 triệu đồng. HLV trưởng Ngô Quang Sang bị phạt 15 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức 36 tháng. Cầu thủ Huỳnh Quang Thanh và thủ môn Minh Nhựt bị phạt 15 triệu đồng, 10 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 24 tháng. Rất nhiều ý kiến về vấn đề trong án phạt nêu ra, trong đó có việc án phạt dành cho CLB Long An và những người có liên quan trong CLB này dường như quá nặng.

la-1488028016604-0-12-574-936-crop-1488028022314
Ngay khi trận đấu diễn ra, CĐV Long An có mặt ở khán đài B đã giăng băng rôn yêu cầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) giảm án cho lãnh đạo, cầu thủ đội nhà. Sau sự cố trên sân Thống Nhất, cựu Chủ tịch Võ Thành Nhiệm và HLV Ngô Quang Sang bị cấm hành nghề trong 3 năm. Trong khi đó, thủ môn Minh Nhựt và đội trưởng Quang Thanh bị cấm thi đấu 2 năm.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, thì việc xử ký lỷ luật trong việc áp dụng các quy định phạt đối đối với các cầu thủ, cá nhân tham gia bóng đá chuyên nghiệp phải dựa vào Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Với án phạt này, ban kỷ luật VFF đã áp dụng các quy định tại khoản 2 Điều 107 và các điểm đ, k khoản 1, điểm b, c khoản 2 Điều 5; Điều 47; Điều 60; Điều 62 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cùng quy định về trách nhiệm của câu lạc bộ khi tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được quy định tại Điều 34 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2015) để xem xét, quyết định các hình thức kỷ luật đối với tổ chức và cá nhân CLB Long An.

Tuy nhiên xét về mặt pháp lý, dường như chế tài được áp dụng đã không tuân thủ đúng quy định nêu trên. Cụ thể đối với Hành vi, thái độ công kích, kích động tại Điều 47 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thì thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 02 trận. Nếu đối tượng của hành vi công kích, kích động là LĐBĐVN hoặc một cơ quan, một đại diện của LĐBĐVN thì thời gian đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ sẽ tăng gấp đôi  tức là 4 trận. Mức phạt tiền tối thiểu là 10 triệu đồng hoặc 20 triệu đồng.

Việc phản ứng được quy định tại điều 60 Quy định này, tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị cảnh cáo; hoặc bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 02 trận và bị phạt tiền tối thiểu 5.000.000 đồng. Không có ngoại lệ nào khác.

photo-2-1488028110051
Nhận thấy tấm băng rôn có nội dung không phù hợp với quy định, ban tổ chức giải đã cử người đến khán đài B yêu cầu Hội CĐV bóng đá Long An gỡ xuống.

Với hành vi làm gián đoạn trận đấu, mức kỷ luật được quy định tại điều 62, có thể bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 02 trận và bị phạt tiền tối thiểu 5.000.000 đồng.

Như vậy, nếu xác định các cá nhân của CLB Long An vi phạm về một lỗi thì mức phạt chỉ tối đa là đình chỉ thi đấu hoặc làm nhiệm vụ 04 trận. Nếu xác định vi phạm cả ba lỗi thì tổng mức bị đình chỉ cũng chỉ là 8 trận (4 trận về thái độ công kích, 2 trận về phản ứng và 2 trận về làm gián đoạn trận đấu). Như vậy cơ sở nào để áp dụng hình thức cấm thi đấu 2 năm đối với các cầu thủ. Vì từ giờ đến cuối V-League còn gần 20 trận đấu, việc cấm thi đấu 2 năm đồng nghĩa ít nhất đã cấm họ vượt quá số trận theo quy định về xử lý kỷ luật do chính VFF ban hành.

Ngoài ra về số tiền phạt, có thể thấy không có cơ sở nào áp dụng phạt tiền tối thiểu 50.000.000 đồng, cũng không áp dụng phạt gấp đôi số tiền nêu trên đối với CLB như trong quyết định xử lý kỷ luật của VFF đã đưa ra.

Vì vậy, bản thân các cá nhân, tổ chức bị nhắc tên trong quyết định kỷ luật nêu trên chúng tôi thấy cần phải có các hành động cần thiết. Ví dụ như khiếu nại về án phạt nhằm tìm rõ cơ sở áp dụng trách nhiệm. Mặt khác có quyền khởi kiện liên đoàn bóng đá Việt Nam về quyết định xử phạt “vô tiền khoán hậu” mà họ đã ban hành.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục