Vì Công Lý
Image default
Góc Nguyễn Kiều Hưng Nổi bật Tiêu điểm

Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Hãy trả đúng về vị trí của nó

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ các tài xế dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm thu phí BOT Cai Lậy. Vị trí đặt trạm thu phí có hợp lý? Các tài xế phản ứng vì mục đích gì? Hành vi của họ có vi phạm pháp luật?

nguyen-kieu-hungSự phản ứng của dư luận và “chiêu tiền lẻ” ngày càng mạnh mẽ, khi trạm thu phí BOT Cai Lậy thu phí trở lại và quyết tâm thực hiện đến cùng điều đó. Các tài xế đã nghĩ ra cách trả tiền lẻ nhằm “câu giờ” gây áp lực giao thông để buộc phải xả trạm. Các giao dịch tiền lẻ của các tài xế ban đầu diễn ra tương đối ôn hòa và trong giới hạn luật pháp cho phép. Đó là giao dịch dân sự thông thường mà Nhà nước không thể can thiệp bằng quyền lực. Luật quy định, khi ùn tắc giao thông mà nguyên nhân là từ trạm thu phí thì phải mở trạm. Nên việc ùn tắc kéo dài và có gây thiệt hại hay không là do trạm thu phí quyết định.

Tuy nhiên, nếu hành vi “dùng tiền lẻ” và “đòi thối đúng mệnh giá tiền lẻ” diễn ra một cách quá khích, có tổ chức và kèm theo các hành vi và thái độ khác, như bóp còi inh ỏi, la hét, kích động đám đông tham gia, cố tình không di chuyển ngay cả khi đã giao dịch xong hoặc đòi qua trạm không phí, rồi đâm vào cả cây chắn barie… thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tất nhiên, việc truy cứu trách nhiệm cánh tài xế, đại diện cho người dân có phương tiện lưu thông qua tuyến đường này không nên đặt ra lúc này, trong khi sự bất hợp lý về vị trí và mức phí của trạm thu phí BOT Cai Lậy chưa được giải quyết thỏa đáng. Pháp luật cần được thực thi một cách nghiêm túc, nhưng không thể đứng trên quyền lợi chung của cộng đồng, của người dân.

Không còn cách nào khác, Chính phủ phải trả lời cho người dân rõ, dự án BOT Cai Lậy có minh bạch về quy trình cấp phép, việc gộp hai hạng mục xây dựng nói trên vào trong một dự án có khách quan và vị trí đặt trạm thu phí như vậy đã hợp lý?

Nếu không hợp lý, thì hãy trả trạm thu phí về đúng vị trí của nó.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Điều hành Hãng luật Giải Phóng.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/cong-bang-cho-bot-cong-bang-cho-dan-579514.ldoĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Làm rõ sai phạm rồi… đề xuất cho hợp thức hóa

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý