VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chém cháu bé trộm vặt liệt nửa người: Luật sư nói gì?

Theo luật sư Hùng, nếu ông chủ tiệm tạp hóa khi nghe thấy tiếng van xin của cháu bé mà vẫn vung gươm, kiếm chém là hành vi giết người.

Xung quanh thông tin vụ chủ tiệm tạp hóa chém cháu bé liệt nửa người vì trộm vặt, ngày 6/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, trong vụ việc này, chưa tìm ra cơ sở cho rằng, chủ tiệm tạp hóa chém cháu bé là phòng vệ chính đáng.

“Phòng vệ chính đáng trong trường hợp cháu bé phải cầm vũ khí tấn công đe dọa chủ tiệm tạp hóa. Đằng này cháu bé không tấn công gì. Trước hết nói về hành vi của cháu bé chỉ sai vì lẻn vào nhà người khác trong đêm khuya để lấy hôp bánh, chai nước. Nếu vậy cũng chưa thể xác định đó là hành vi trộm cắp tài sản được, chưa đủ cấu thành tội phạm.

Trong khi đó, nếu ông chủ tạp hóa khi nghe thấy tiếng van xin và xưng hô là con nhà ai cùng khu phố mà vẫn vung gươm, kiếm chém là hành vi giết người”, luật sư Hùng nói.

chem-chau-be-trom-vat-liet-nua-nguoi-luat-su-noi-gi_7616407
Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc ông Phương và nạn nhân 15 tuổi. Ảnh: TPO

Theo luật sư Hùng, cháu bé trong vụ việc này 15 tuổi vẫn là trẻ em, bởi vậy hành vi của ông chủ tạp hóa là rất nguy hiểm và có thể bị xử tội rất nặng.

“Không thể dùng vụ án này soi vào vụ án kia mà phải dùng các quy định của pháp luật soi vào hành vi. Theo như lời cháu bé nói khi quỳ xuống van xin ông chủ tạp hóa vẫn chém và nói “tao chém chết mày”. Như vậy, hành vi vung kiếm chém cháu bé hoàn toàn là lỗi của chủ tạp hóa, không có lỗi của cháu bé bởi trên người cháu không mang theo vũ khí gì và hơn hết cháu vẫn là 1 đứa trẻ”, luật sư Hùng cho biết thêm.

Căn cứ vào những lời khai của cháu bé, vị nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, lời khai này có cơ sở để chấp nhận và động cơ, hành vi của ông chủ đều phù hợp với nhau.

Cùng ngày, luật sư Phạm Hoài Nam, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, sự việc kẻ trộm đột nhập vào nhà và tấn công gia chủ cũng đã từng xảy ra nên tâm lý người dân thường lo sợ và có hành vi phản ứng lại vượt quá mức. Bởi vậy, quan điểm của luật sư là để đánh giá khách quan vấn đề cần phải đối chất giữa các bên.

“Phòng vệ chính đáng chỉ được thừa nhận nếu cháu bé này có hành vi tấn công ông chủ tạp hóa và ông này đáp trả lại. Trong trường hợp cháu bé chỉ đột nhập vào nhà ông mà không có hành vi đe dọa trong khi ông chủ dùng kiếm tấn công thì không phải phòng vệ chính đáng mà là tấn công có chủ đích. Có rất nhiều trường hợp bắt kẻ trộm mà bị khởi tố do người dân không hiểu pháp luật “, luật sư Nam nói.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng thuộc đoàn luật sư TP.HCM cũng cho rằng, vụ việc này phải xem xét 2 tình tiết quan trọng xem ông chủ tạp hóa có bị kích động mạnh hay không, có vượt quá giới hạn phòng vệ hay không. Còn nhận định ngoại hình hay vũ khí cầm trên tay chỉ là cảm tính.

“Ai cũng có cảnh giác và phản ứng khi thấy người lạ đột nhập vào nhà. Chuyện người ta phòng vệ và bảo vệ người nhà là rất dễ hiểu vì đó là tâm lý chung của con người. Tuy nhiên, vụ việc này phải xem xét nhiều yếu tố xem ông chủ tạp hóa có bị nguy hiểm gì không hoặc nếu đã kiểm soát được tên trộm mà vẫn chém người thì rõ ràng ông hoàn toàn sai và đã phạm tội rồi”, luật sư Hưng chia sẻ quan điểm.

Về việc này, như đã đưa tin, đêm 23/11, ông Lê Minh Phương (50 tuổi, trú tại tổ dân phố Hạ 9, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện cháu Nguyễn Đăng Tùng (15 tuổi, trú cùng khu phố Hạ 9) đột nhập vào tiệm tạp hóa nhà mình nên đã dùng thanh kiếm sắt đầu nhọn chém nhiều nhát khiến Tùng bị thương phải nhập viện cấp cứu, tỷ lệ tổn hại sức khỏe 61%.

Tại cơ quan điều tra, ông Phương thừa nhận do bị mất trộm nhiều lần nên khi thấy kẻ lạ đột nhập vào nhà, không kiềm chế được bản thân nên ông đã ra tay.

Trong khi đó, được biết, Tùng vào nhà ông Phương là do đói bụng muốn lấy hộp bánh, bim bim để ăn. Nhưng phía gia đình ông Phương cho rằng kẻ trộm muốn lấy tiền.

Hiện sự việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý.

Theo Thanh Giang/Đất Việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục