VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Liên quan đến vụ cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), nhiều bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc, nếu trong thời gian này, ông Vũ liên hệ với người nhà và luật sư để tham vấn ý kiến thì những người được tham vấn có phạm tội “không tố giác tội phạm”.

vu-nhom
Ông Phan Văn Anh Vũ

Luật sư hãng luật Giải Phóng có ý kiến như sau:

Điều 22 Bộ luật hình sự quy định:
1. Người nào biết rõ tội phạm đang đựơc chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.
2. Người không tố giác là ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

Ông Vũ bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo điều 263 Bộ luật hình sự, với tội này, mức hình phạt cao nhất chỉ đến 15 năm tù, nên không thuộc nhóm tội “đặc biệt nghiêm trọng”. Tội này cũng không thuộc nhóm tội “xâm phạm an ninh quốc gia”.

Vì vậy, với những người là ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ của ông Vũ không bị phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”.

Với luật sư, nếu được ông Vũ liên hệ để được tư vấn hoặc bào chữa thì theo chức năng nghề nghiệp của mình, luật sư cần khuyên thân chủ ra đầu thú. Bởi khi đã tìm đến luật sư, thì người bị truy nã đã muốn ra đầu thú, với sự có mặt của luật sư. Còn khi chưa xác định là sẽ ra đầu thú, nghi can nên thông qua gia đình để tìm hiểu các dịch vụ của luật sư, tránh liên hệ trực tiếp với luật sư để tránh gây phiền toái cho họ.

Khi luật sư nhận thông tin hỗ trợ ra đầu thú, thì cần chuẩn bị tâm lý  thật tốt cho thân chủ và báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi bạn có người thân phạm tội mà muốn ra đầu thú, tự thú hãy liên hệ với Luật sư đường dây nóng qua số 0963 113 113 – điều hành bởi luật sư bào chữa hình sự chuyên nghiệp Nguyễn Kiều Hưng.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục