VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

HƯỚNG DẪN: QUYỀN CÓ LUẬT SƯ KHI CÔNG AN MỜI LÀM VIỆC

Kể từ ngày 1/1/2018, Bộ luật hình sự 2015 cho phép công dân khi làm việc với cơ quan công an có quyền được mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Với Người bị bắt, bị giữ trong mọi trường hợp có quyền “không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội”. Đồng nghĩa, nghi can có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải khai báo cho đến khi có mặt luật sư bào chữa.

26112237_950401568446958_3080609275454364216_n
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng đang bào chữa trong vụ án Đặng Văn Hiến nổ súng ở Tây Nguyên gây chấn động.

Quyền của công dân

Người bị tố giác, người bị bắt, giữ được nghe và nhận lệnh bắt, giữ; Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt; thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ; Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá; Tự bào chữa, nhờ người bào chữa.

Theo đó, nếu một trong các quyền trên chưa được thực hiện, nghi can có quyền yêu cầu Cơ quan công an thực hiện và cho phép thực hiện. Trong đó, đặc biệt lưu ý quyền được có luật sư trước khi khai báo những nội dung liên quan đến vụ việc.

Mời luật sư bằng cách nào?

Ngay khi bị bắt giữ hoặc được mời làm việc, nghi can cần làm đơn yêu cầu có luật sư bào chữa cho mình gửi cho Cơ quan công an, nếu không biết hoặc không nhớ tên luật sư thì để trống tên luật sư trong đơn, người thân thích sẽ tìm luật sư bào chữa và điền tên luât sư vào đơn sau.

Tuy vậy, nghi can vẫn sẽ được cán bộ điều tra giải thích, anh có quyền tự bào chữa và không cần đến một luật sư. Khi đó, nghi can cần cân nhắc và tự quyết định, nhưng đừng từ chối quyền có luật sư. Hãy để việc thuê luật sư cho gia đình, người thân của bạn quyết định.

Trong trường hợp, Cơ quan công an thông báo cho nghi can biết, gia đình nghi can không thuê luật sư và bạn muốn biết chắc chắn điều đó, thì hãy yêu cầu cán bộ điều tra gửi cho bạn giấy tờ xác nhận việc gia đình không mời luật sư.

Hiện có rất nhiều luật sư tham gia bào chữa thiện nguyện, nên trong mọi trường hợp, chớ ngay lập tức từ bỏ quyền mời luật sư. Luật sư sẽ không bao giờ làm cho tình trạng của bạn xấu đi, kể cả khi họ tham gia bào chữa miễn phí.

Luật sư giúp gì cho bạn?

Nếu luật sư tham gia bào chữa từ đầu thì chắc chắn sẽ tránh được những vụ bức cung, nhục hình, sẽ hạn chế thấp nhất các án oan, án sai và quan trọng nhất là giúp cho thân chủ giảm thiệt hại ở mức thấp nhất trong một tình trạng pháp lý tốt nhất.

nenthoaty_ezvz
Nếu có luật sư tham gia từ đầu, ông Huỳnh Văn Nén đã không bị bức cung, nhục hình và kết án oan.

Hãy gọi cho Luật sư đường dây nóng – 0963 113113

Ngay bây giờ, hãy lưu số điện thoại Luật sư đường dây nóng 0963 113113. Có thể giờ bạn không cần, nhưng chắc chắn sẽ có lúc giúp cho người khác. Đường dây nóng luật sư sẽ cung cấp kịp thời luật sư cho bạn, bao gồm cả luật sư thiện nguyện.

Luật sư đường dây nóng 0963 113113 sở hữu của hãng luật Giải Phóng – điều hành bởi luật  sư  Nguyễn Kiều Hưng – luật sư tranh tụng chuyên nghiệp. Tìm hiểu thêm về hãng luật Giải Phóng. 

 

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục