VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ca sĩ Châu Việt Cường bị ảo giác có thoát tội?

Dư luận đang quan tâm vụ ca sĩ Châu Việt Cường có hành vi nhét tỏi vào miệng của một cô gái gây tử vong cho cô ấy có phạm tội hay không? Cường thực hiện hành vi trong khi bị ảo giác có được loại trừ trách nhiệm hình sự? Hiện Cường đang bị cơ quan công an tạm giữ để làm rõ.

Dưới góc độ pháp lý, xét lời khai ban đầu của nghi phạm Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) đã cùng chị H và một số đối tượng khác sử dụng ma túy tại nhà. Sau đó, do có “ảo giác bị ma nhập” nghi phạm đã cho tỏi vào miệng chị H. Các đối tượng khác có can ngăn nhưng không được vì các đối tượng cũng đang trong tình trạng không tỉnh táo do ma túy. Hành động của nam ca sĩ khiến nạn nhân tắt thở, dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, chỉ với lời khai của nghi phạm không thể kết luận hành vi của nam ca sĩ là cố ý hay vô ý. Việc xác định nguyên nhân cái chết của chị H. sẽ được cơ quan chức năng giám định để đưa ra kết luận làm căn cứ xử lý hành vi của nghi phạm theo quy định của pháp luật.

19073662_945300328981395_204801407_n
Ca sĩ Châu Việt Cường

Dựa trên những lời khai ban đầu, chưa đủ cơ sở để khẳng định Cường có dấu hiệu thực hiện hành vi của tội giết người, được quy định tại Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Vì xét trên dấu hiệu về ý thức chủ quan được thể hiện qua lỗi, không thể khẳng định Cường muốn tước đoạt tính mạng của nạn nhân khi thực hiện hành vi của mình. Giết người thì tội phạm phải có lỗi cố ý trong việc mong muốn tước đoạt tính  mạng của nạn nhân. Đó là cấu thành tội phạm bắt buộc phải có khi khẳng định ai đó thỏa mãn dấu hiệu của tội giết người.

Đối với vụ án của Nguyễn Việt Cường, kết quả khám nghiệm tử thi chị H cho thấy có hơn 30 củ, nhánh tỏi trong miệng nạn nhân. Trong đó một củ tỏi chèn vào thanh quản che hết chu vi thanh quản gây ra tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp khiến nạn nhân tử vong. Nguyên nhân của việc nhét tỏi vào miệng của nạn nhân, như khai nhận của Cường là để làm lễ “trừ tà” cho người thân. Như vậy, xét trên diễn biến hành vi xảy ra vào thời điểm Cường thực hiện hành vi, có thể nhận định trong ý thức chủ quan của Cường là muốn thực hiện “nghi lễ trừ tà” chứ không phải “cố ý tước đoạt tính mạng” của H. Tỏi cũng không phải là một trong những loại hung khí nguy hiểm có tính sát thương cao đủ để người thực hiện hành vi buộc phải nhận thức rằng nó chắc chắn sẽ gây ra hậu quả đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người khác. Do đó, hành vi trên của nghi phạm Nguyễn Việt Cường có dấu hiệu phạm vào tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 BLHS 2015. Tùy theo mức độ của hành vi phạm tội vô ý làm chết người có thể phạt tù đến 5 năm.

Ngoài ra, do hành vi sử dụng ma túy trước đó dẫn đến tình trạng không tỉnh táo nên đã dẫn đến hành vi nhét tỏi vào miệng nạn nhân khiến nạn nhân tử vong. Điều này không làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Cường. Căn cứ Điều 13 Bộ Luật hình sự 2015 thì người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình chất kích thích thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.  Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại của việc sử dụng rượu, bia hay những chất kích thích để dẫn tới tình trạng không thể kiểm soát hành vi trước và trong khi phạm tội, nên khi hậu quả xảy ra vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, việc sử dụng ma túy, tụ tập trong căn hộ tại khu 2,1ha (Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) để sử dụng ma túy là dấu hiệu của hành vi xâm hại đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về việc sử dụng chất ma túy. Nên cần xem xét thêm yếu tố này có liên quan đến các tội sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định trong BLHS 2015.

 Thùy Dương – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục