VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Liên quan đến vụ việc “phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối xin lỗi” xảy ra tại Trường tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An). Nhiều ý kiến gửi về Vì Công Lý thắc mắc, hành vi của vị phụ huynh có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

IMG_3756

Vụ việc bắt đầu khi cô giáo phạt một số học sinh vi phạm nội quy trong giờ học bằng hình thức quỳ gối. Điều này khiến một số em sợ không dám đến trường. Bức xúc vì con bị giáo viên phạt quỳ, ngày 28/2, vợ chồng ông Võ Hòa Thuận cùng Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường và Hội trưởng Hội phụ huynh lớp đã đến trường gặp thầy hiệu trưởng.

Tại phòng làm việc, 4 phụ huynh hỏi nữ giáo viên về việc phạt con gái ông Thuận (học lớp 4) cùng một số học sinh khác phải quỳ. Nữ giáo viên cho rằng do các học sinh không ngoan. Cô này cùng thầy hiệu trưởng khẳng định, việc phạt các em quỳ là chưa đúng, nên đã xin lỗi. Tuy nhiên, ông Thuận vẫn không đồng tình. Sau đó, ông Vốn cùng hiệu trưởng có việc rời khỏi phòng. Ông Thuận tiếp tục gây sức ép, nếu cô giáo không thực hiện sẽ nhờ các phụ huynh khác đồng loạt phản đối. Do bị tạo áp lực nên cô giáo đã quỳ trước các vị phụ huynh, có sự chứng kiến của một số đồng nghiệp qua lại, lúc sau vợ chồng ông Thuận mới yêu cầu cô đứng lên.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, về trách nhiệm hình sự, vấn đề được đặt ra là hành vi này có được xem là có dấu hiệu của Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 hay không? Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy, có thể thấy rằng, để được xem là hành vi làm nhục người khác, có 2 điều kiện, đó là: người phạm tội phải có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và mức độ xúc phạm phải ở mức nghiêm trọng.

Thứ nhất, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác có thể được thể hiện thông qua những lời nói sỉ nhục, lăng mạ, chửi bới một cách thô tục hoặc những hành động thiếu văn hóa, nhằm hạ thấp nhân cách, danh dự của người khác làm cho họ cảm thấy nhục nhã và tổn thương sâu sắc. Những lời nói và hành vi này thường được thực hiện một cách công khai, trước đông người nhằm bêu rếu, bôi nhọ hình ảnh, danh dự, nhân phẩm của người bị hại.

Thứ hai, về mức độ nghiêm trọng của việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Đây là một vấn đề khá phức tạp và chưa có những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Trên thực tế, việc xem xét mức độ nghiêm trọng thường được thực hiện thông qua đánh giá ý thức chủ quan của người phạm tội, người bị hại cùng với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể và hậu quả do hành vi đó gây ra.

Trong vụ việc này, việc gây sức ép khiến cô giáo phải quỳ gối trước các phụ huynh, có sự chứng kiến của những đồng nghiệp qua lại đã làm ảnh hưởng xấu đến danh dự nghề nghiệp và hình ảnh của nhà giáo trong môi trường sư phạm, khiến cô cảm thấy xấu hổ trước những người xung quanh. Như vậy, hành vi này có thể được xem là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Như đã phân tích, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm chỉ được coi là làm nhục người khác khi nó đủ mức độ nghiêm trọng. Xem xét dựa trên hoàn cảnh cụ thể:

Về ý thức chủ quan của người thực hiện hành vi, chưa có căn cứ nào xác định rằng mục đích ban đầu vị phụ huynh đến trường là để xúc phạm, bôi nhọ hình ảnh của cô giáo. Việc các phụ huynh đến trường làm việc với hiệu trưởng và gây áp lực với giáo viên là do không thể chấp nhận được hình thức giáo dục thiếu chuẩn mực sư phạm của cô giáo cùng với tâm lý bức xúc vì con mình bị phạt quỳ gối suốt 40 phút. Theo tường trình ban đầu của những người liên quan, cũng chưa thể xác định vị phụ huynh có bất cứ lời lẽ thô tục hay hành động khiếm nhã nào nhằm lăng mạ, sỉ nhục cô giáo. Việc phụ huynh gây sức ép khiến cô giáo phải quỳ gối xin lỗi như chính hình phạt mà cô đã phạt các cháu học sinh là để trả đũa ngang bằng, “ăn miếng trả miếng”, chứ không thực sự muốn làm nhục thanh danh nhà giáo.

Về không gian, sự việc xảy ra trong phòng làm việc với hiệu trưởng, khi cô giáo quỳ gối xin lỗi, trong phòng chỉ còn lại 3 người (vợ chồng ông Thuận và Hội trưởng Hội phụ huynh lớp do thầy hiệu trưởng và bị Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường có việc phải ra ngoài). Có thể thấy, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm được thực hiện trong một phạm vi không gian khá hẹp. Việc những người đồng nghiệp nhìn thấy là do đi lại ngang phòng làm việc chứ không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của vị phụ huynh hay cô giáo.

Về hậu quả, việc bị phụ huynh học sinh gây áp lực phải quỳ gối xin lỗi trước sự chứng kiến của các đồng nghiệp qua lại chắc chắn đã gây ra những tổn hại nhất định về tâm lý, tinh thần làm việc của cô giáo. Tuy nhiên, hậu quả này đã được xem là nghiêm trọng hay chưa thì hiện nay chưa có văn bản hay quy định nào hướng dẫn về vấn đề này.

Như vậy, cách hành xử thiếu kiểm soát của vị phụ huynh là không phù hợp, đi ngược lại truyền thống tôn sư trọng đạo, hạ thấp thanh danh nhà giáo ngay trong trường học, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, gây ra những tổn thương trong tâm lý của người giáo viên. Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  2. a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Trong trường hợp này, cô giáo có thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình bằng cách khởi kiện, yêu cầu vị phụ huynh xin lỗi cũng như bồi thường thiệt hại về tinh thần cho những tổn thất về danh dự, nhân phẩm theo quy định tại Điều 11 Bộ luật dân sự 2015.

Cẩm Giang – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục