VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ Mobifone và AVG: cần chờ kết luận thanh tra

Sau chỉ đạo của Ban Bí thư liên quan đến việc thanh tra thương vụ mua bán cổ phần giữa công ty Mobifone và AVG. Khi Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận, thì bất ngờ hai đơn vị này họp và thống nhất hủy hợp đồng đã ký 2 năm trước đó và giao trả lại cho nhau những gì đã nhận. Liên quan đến vụ việc này có nhiều vấn đề pháp lý được đặt ra.

mobifone-avg-tra-tienỞ góc độ kinh doanh, mọi thỏa thuận thay đổi, chấm dứt việc thực hiện hợp đồng thuộc quyền tự định đoạt của các đương sự, miễn nội dung thỏa thuận đó không trái pháp luật và đạo đức và xã hội. Nên thỏa thuận chấm dứt, thanh lý hợp đồng giữa AVG và Mobifone là hoạt động bình thường trong kinh doanh.

Tuy nhiên, ở góc độ pháp lý, nhiều người xem đó là giao dịch bất thường, vì giao kết này từng được đóng dấu mật và không công khai. Nay lại chấm dứt một cách bất ngờ trước chỉ đạo thanh tra của Ban Bí thư.

Gần đây, những vụ mà Ban Bí thư chỉ đạo đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên dư luận cũng hết sức quan tâm, kết quả thanh tra và xử lý sai phạm, nếu có trong thương vụ này sẽ như thế nào. Nhưng vì chưa có kết luận thanh tra, nên mọi sự suy diễn đều không có cơ sở.

23517720_922191074601341_7452525020582205807_n
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Hiện Thanh tra Chính phủ đang thanh tra thương vụ mua bán này, trong khi thanh tra thì hai bên mua bán đã hủy giao dịch và toàn bộ số tiền ngân sách mà Mobifone bỏ ra đã được thu hồi, có nghĩa, nếu có sai phạm thì cũng gây thiệt hại cho nhà nước. Tình tiết này sẽ được phản ánh trong kết luận thanh tra kèm theo những nội dung khác. Với những vụ án kinh tế, chức vụ, thông thường cơ quan điều tra sẽ xem xét khởi tố theo kiến nghị của thanh tra.

Vì vậy, vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không, sai đúng như thế nào sẽ được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Liên quan đến loại án này, thì hành vi “cố ý làm trái” và “thiếu trách nhiệm” sẽ được xem xét. Nhưng hiện chưa có vụ án nào liên quan được khởi tố và Tội “cố ý làm trái” đã bỏ ra khỏi Bộ luật Hình sự mới 2015, còn các tội danh mới không thể áp dụng hồi tố cho hành vi đã xảy ra trước khi nó có hiệu lực, nên khả năng cao không có vụ án “cố ý làm trái” như chúng ta thường thấy, trong thương vụ này. Tất nhiên, là còn rất nhiều hành vi liên quan có thể bị khởi tố, như “tham ô”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” hay “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”…

Tóm lại, động thái trên của Mobifone và AVG khiến dư luận đặc biệt quan tâm, nhưng mọi việc muốn rõ ràng cần phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục