VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Liên quan đến vụ nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái để đòi tiền chuộc 50.000 USD, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án. Nhiều bạn đọc gửi email đến Vì Công Lý hỏi, nghi phạm này sẽ phải chịu tội như thế nào?

1_bvjp
Người giúp việc cho biết chính bà Hương kêu đón hai bé gái rồi đưa sang nhà trọ tại Bình Tân

Luật sư hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư TP.HCM) đưa ý kiến pháp lý như sau:

Quá trình điều tra, nếu các cơ quan công an chứng minh được hành vi của nữ Việt Kiều này là bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản thì cô ta sẽ bị truy tố theo điều 169 Bộ luật hình sự 2015. Với tình tiết định khung là giá trị chiếm đoạt khoảng 1 tỉ đồng, nữ Việt kiều sẽ bị truy tố theo khoản 3 điều luật này, với mức hình phạt từ 10 đến 18 năm.

Quá trình xét xử, căn cứ vào lời bào chữa gỡ tội của chính bị cáo và luật sư, mức án có thể thấp hơn khung hình phạt bị truy tố. Ngoài ra, nếu chứng minh được ngoài cô ta ra còn có người khác giữ vai trò là chủ mưu thì tình trạng của cô ấy sẽ tốt hơn so với lúc khởi tố.

Hiện theo thông tin báo chí đưa tin, nữ Việt kiều này không thừa nhận mình là chủ mưu của vụ bắt cóc này, thiết nghĩ gia đình cô ta cần tìm đến một luật sư để biện hộ cho cô ấy, ít nhất là đảm bảo việc khởi tố, truy tố và xét xử đúng pháp luật.

Trước đó, tối 7/3, gia đình ông Trần Hoàng (ngụ quận 5) đến công an trình báo 2 con gái bị bắt cóc. Kẻ giữ 2 bé yêu cầu gia đình phải đưa 50.000 USD và không được trình báo công an.

Với nghiệp vụ của mình, công an xác định địa điểm 2 bé gái bị giữ tại một phòng trọ ở quận Bình Tân. Chiều 9/3, các trinh sát ập vào, giải cứu 2 bé gái an toàn.

Công Lý/ Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục