VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Dư luận, đặc biệt là cư dân chung cư Carina Plaza (TPHCM) rất quan tâm đến trách nhiệm bồi thường sau vụ cháy. Ai phải có trách nhiệm bồi thường, mức bồi thường bao nhiêu và thủ tục bồi thường như thế nào là những câu hỏi được nhiều người đặt ra?

 Để xác định trách nhiệm bồi thường, trước hết cần xác định các chủ thể liên quan đến đầu tư, quản lý, vận hành nhà chung cư. Theo thông tin báo chí đăng tải, chung cư Carina do Công ty Hùng Thanh, đơn vị duy nhất làm chủ đầu tư và việc quản lý, vận hành do Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) thực hiện. Chung cư này chưa có ban quản trị nhà. Sau đó, cần xác định chủ đầu tư đã mua bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chung cư hay chưa.

23517720_922191074601341_7452525020582205807_n
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Một vài giả thiết và hướng dẫn có thể đặt ra như sau:

Đối với các xe ôtô, xe máy bị cháy, nếu có tham gia bảo hiểm vật chất thì người dân cần sớm liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu bồi thường. Cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường theo hợp đồng, đồng thời yều cầu người dân uỷ quyền lại cho cơ quan bảo hiểm để đòi bồi thường với bên thứ ba gây ra lỗi. Nếu công ty bảo hiểm từ chối chi trả bảo hiểm với lý do chờ chủ đầu tư hay chủ thể khác bồi thường, thì đó là lý do không có căn cứ.

Đối với các chủ sở hữu có căn hộ bị cháy đã tham gia bảo hiểm, thì người dân được quyền yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả theo thoả thuận ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm. Đối với tổn thất về người, cơ quan bảo hiểm chỉ chi trả cho những nạn nhân xấu số và người bị thương nếu có tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Điều lưu ý là trong hợp đồng bảo hiểm thường có điều khoản loại trừ và các công ty bảo hiểm thường dựa vào đó từ chối trách nhiệm bồi thường, do đó, người dân cần nghiên cứu kỹ hợp đồng hoặc tham vấn luật sư bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất.

Tuy nhiên, nguyên nhân của vụ cháy được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó trách nhiệm trực tiếp có liên quan đến chủ đầu tư và đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư.

Theo một số thông tin trên báo chí, chủ đầu tư đã không đảm bảo an toàn cháy nổ theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy như trang bị thiết bị không đầy đủ, các thiết bị không hoạt động khi vụ cháy xảy ra… Thực tế, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Kết luận điều tra sẽ xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy và có thể liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành chung cư. Vì vậy, ngoài việc chi trả bồi thường liên quan đến bảo hiểm, cư dân chung cư bị thiệt hại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Về thủ tục bồi thường, trước mắt các bên liên quan có thể thỏa thuận, thương lượng trên tinh thần tự nguyện. Nếu không thoả thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, việc chi trả bồi thường sẽ theo phán quyết có hiệu lực của tòa án.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Điều hành Hãng luật Giải phóng

Theo Lao động

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục