VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Tôi thành lập doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất về lĩnh vực điện tử được 3 năm. Sau đó vì không am hiểu nhiều về lĩnh vực này lắm nên tôi đã giao chức vụ giám đốc cho bạn mình để điều hành doanh nghiệp của mình. Sau một năm bạn tôi điều hành kinh doanh, doanh nghiệp của tôi thua lỗ nặng với số nợ gần 2 tỷ đồng. Luật sư cho tôi hỏi tôi có trách nhiệm thanh toán khoản nợ trên do bạn tôi gây ra hay không.

TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Tư vấn

Chào bạn. Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về trường hợp của mình đang gặp phải. Tôi xin đưa ra tư vấn nhằm giúp bạn tháo gỡ thắc mắc đối với vấn đề về trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân nhằm đảm bảo tốt nhất cho quyền và lợi ích của bạn như sau:

Khoản 1 điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về Doanh nghiệp tư nhân như sau:

“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Đồng thời Điều 185 Luật Doanh nghiệp 2014 cũng quy định về Quản lý doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân:

“1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

2. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.”

Đối với trường hợp của bạn, về nguyên tắc, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, có toàn quyền quyết định đối với hoạt động của doanh nhiệp và phải tự chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp. Bạn là chủ của doanh nghiệp tư nhân, do đó bạn có quyền thuê người khác quản lý điều hành hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của mình đồng thời bạn cũng phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, đối với khoản nợ gần 2 tỷ đồng của công ty, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm vô hạn và thanh toán khoản nợ trên. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn của bạn, tức giám đốc doanh nghiệp, thực hiện những công việc trái với sự phân công của bạn theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, bạn của bạn vẫn phải chịu trách nhiệm bồi hoàn lại cho những thiệt hại đã tự mình gây ra trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp. Vấn đề này sẽ được giải quyết dựa theo hợp đồng lao động được ký kết giữa bạn và người bạn của bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trường hợp cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6665 để gặp luật sư hoặc Liên hệ trực tiếp văn phòng luật sư Hãng luật Giải Phóng:

Website : luatgiaiphong.com

Địa chỉ trụ sở chính : Tòa nhà Indochina Tower – Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (Phòng 603, Lầu 6, Khu B).

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục