VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Doanh nghiệp tư nhân có quyền phát hành cổ phiếu không?

Doanh nghiệp tư nhân có quyền phát hành cổ phiếu không?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp luật:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13.

Nội dung:

Theo Khoản 2 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào….”

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.
Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân không được quyền phát hành cổ phiếu. Sở dĩ pháp luật không cho phép doanh nghiệp tư nhân phát hàng cổ phiếu vì cổ phiếu là loại chứng khoán vốn, mua cổ phiếu thực chất là góp vốn vào doanh nghiệp. Hay nói cách khác, việc mua cổ phiếu là sự kiện pháp lý tạo ra quyền chủ sở hữu đối với một phần vốn của doanh nghiệp, mà doanh nghiệp tư nhân không thể có nhiều chủ, nếu cho doanh nghiệp tư nhân phát hành cổ phiếu thì số lượng chủ sở hữu sẽ tăng lên hơn một, thì doanh nghiệp đó không còn thuộc loại hình doanh nghiệp tư nhân nữa, thay vào đó là loại hình công ty nhiều chủ và bản chất “doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp” sẽ không còn.

Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp tư nhân rất hạn hẹp. Khi hoạt động kinh doanh phát sinh nhu cầu tăng vốn, chỉ có phương thức phổ biến nhất là chủ doanh nghiệp đầu tư thêm.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết “Doanh nghiệp tư nhân có quyền phát hành cổ phiếu không ?”, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm về huy động vốn cho doanh nghiệp tư nhân hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Hãng luật Giải Phóng chúng tôi, hãy liên hệ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006665 (TP.HCM) hoặc liên hệ trực tiếp tại văn phòng.

Liên hệ văn phòng luật sư Giải Phóng:

Địa chỉ trụ sở chính : Tòa nhà Indochina Tower – Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (Phòng 603, Lầu 6, Khu B).

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục