VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ cô gái bị giam, tra tấn đến sảy thai: Cần khởi tố vụ án để điều tra

Thông tin chị H.N.Y. (18 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị nhóm người gồm Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang (huyện Bình Chánh, TPHCM) giam giữ, đánh đập dã man đến sảy thai đang gây sự căm phẫn trong xã hội.

Phản ánh của báo chí cho thấy việc bắt giữ, trói, tra tấn nạn nhân của nhóm người trên là vô nhân tính, tàn ác và coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác., nhất là trong hoàn cảnh nhiều người cùng tấn công một phụ nữ đang mang thai.

Hành vi của nhóm Dũng, Huyền và Khang đã có dấu hiệu rõ ràng vi phạm pháp luật hình sự, với tội danh cụ thể là bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Nạn nhân bị sảy thai do bị đánh đập.

Khách thể bị xâm phạm trong vụ việc này là quyền tự do của công dân được Nhà nước bảo hộ, thể hiện qua việc nạn nhân bị xích trói dưới cầu thang ngay tại nhà của các đối tượng này và giam giữ suốt 3 tuần liền.

Với hậu quả làm nạn nhân sảy thai, chắc chắn đây không chỉ là hành vi phạm tội ở cấu thành cơ bản mà là cấu thành tăng nặng, theo quy định tại Điểm e, Khoản 2 về tình tiết: “bắt, giữ hoặc giam phụ nữ mà biết là có thai” có khung hình phạt từ 2  đến 7 năm tù.

Cũng có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm đối tượng trên theo quy định tại Khoản 3, Điều 157 vì  hành vi của chúng là tàn ác, tác động trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân khi có dấu hiệu “tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam”. Hình phạt cho hành vi vi phạm khoản này là phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, nhóm người trên còn có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.  Bởi lẽ, khách thể bị xâm phạm nặng nề hơn chính là sức khỏe và tính mạng của công dân, thể hiện qua việc nhóm này đã có nhiều hành vi tác động lên sức khỏe và thân thể của người khác. Vấn đề này cần điều tra mới có thể làm rõ. Do đó cần phải khởi tố vụ án và thông qua điều tra ban đầu có thể khởi tố bị can để tiếp tục điều tra.

Vụ việc cũng tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động trước một thực trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay là người dân tự xử vấn đề vay nợ một cách bất chấp, không tuân thủ quy định của pháp luật, dẫn đến những hậu quả đau lòng như trên.

LUẬT SƯ NGUYỄN KIỀU HƯNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TPHCM (NAM DƯƠNG GHI)

Nguồn : laodong.com.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục