VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN

Đối với những bậc cha mẹ, con cái là điều vô cùng thiêng liêng và là tài sản quý báu nhất của cuộc đời. Có thể, trong cuộc sống hôn nhân gặp những khó khăn, những vấn đề “cơm không lành canh không ngọt” dẫn đến sự ly hôn của các cặp vợ chồng, tuy nhiên không vì thế và tình yêu thương, trách nhiệm của cha mẹ dành cho con giảm đi. Trong nhưng vụ ly hôn, quyền nuôi con và giành quyền nuôi con giữa các đương sự có con chung luôn là vấn đề cần được lưu ý. Trong bài viết lần này, Hãng Luật Giải Phóng xin gửi đến quý bạn đọc “MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN.”

Quyền trực tiếp nuôi con thông thường sẽ được đề cập nhiều khi vợ chồng đi đến quyết định ly hôn. Theo khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân gia đình 2014 giải thích, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Về cơ bản, khi vợ chồng ly hôn, pháp luật khuyến khích nên thỏa thuận về quyền nuôi con, trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc, vấn đề này được quy định tại khoản 2, Điều 81, Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Theo Điều 81, Luật Hôn nhân gia đình 2014, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ với con trong các vấn đề về trông mom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Như đã đề cập ở trên, pháp luật khuyến khích việc vợ chồng tự thỏa thuậnvề người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tuy nhiên nếu không thỏa thuận được sẽ được thì sẽ tuân theo quyết định của Tòa dựa trên quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành như sau:

 • Đối với con dưới 36 tháng tuổi (tức 03 tuổi)

Theo khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014, khi vợ chồng có tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con mà con hiện đang dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con được ưu tiên giao trực tiếp cho người mẹ. Trừ trường hợp người mẹ không có bất cứ khả năng nào để nuôi con, không đủ diều kiện để trực tiếp chăm sóc, trông nom nuôi dưỡng vào giáo dục con hoặc cha và mẹ đã có sự thỏa thuận khác về việc nuôi con mà sự thỏa thuận này là phù hợp với lợi ích của con. Sở dĩ trong trường hợp này, pháp luật ưu tiên quyền nuôi con thuộc về người mẹ là vì đảm bảo cho sự phát triển tương đối của trẻ. Ở giai đoạn đầu đời, trẻ cần được sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận và trực tiếp nuôi dưỡng từ người mẹ. Tuy nhiên cần lưu ý, dù là được sự ưu tiên từ pháp luật, song nếu người mẹ thuộc một trong các trường hợp bị hạn chế quyền của cha mẹ với con chưa thành niên theo quy định tại Điều 85, Luật hôn nhân gia đình năm 2014, hay người mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự do yếu tố về tâm ý hoặc do bệnh mà không có khản năng tự nuôi mình thì dù con dưới 36 thàng tuổi cũng sẽ không được giao cho người mẹ.

 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN

  Đối với con từ đủ 36 tháng tuôi đến dưới 07 tuổi (tức 03 tuổi đến dưới 07 tuổi)

Trong trường hợp này, sẽ căn cứ theo khoản 2, Điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014. Theo đó, quyền trực tiếp nuôi con của cha và mẹ khi ly hôn được xác định là ngang nhau. Vì thế, Tòa sẽ giao con cho một bên (người cha hoặc người mẹ) trên cơ sở xem xét, so sánh điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Theo đó, cần xét về các mặt như sau:

 • Về điều kiện kinh tế: Bên muốn giành quyền nuôi con cần chứng minh được điều kiện kinh tế của bản thân.Việc chứng minh này đóng một vai trò vô cùng quan trọng bới đây sẽ là căn cứ để xác định bên muốn dành quyền có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tối thiểu về điều kiện vật chất để nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn người còn lại. Có thể nói năng tài chính là một lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.
 • Về điều kiện tinh thần: Đây được xem là các yếu tố nội lực, tác động đến sự phát triển bình thường của trẻ. Người dành quyền nuôi con phải là người có phẩm chất tốt, không bị sa vào các tệ nạn xã hội mới đảm bảo trẻ sẽ phát triển sẽ có tinh thần tốt, không rơi vào các trường hợp bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần. Đồng thời phải có nhiều thời gian để chăm sóc con. Các điều kiện về tinh thần này nhằm giúp trẻ phát triển về trí tuệ tinh thần một cách hoàn thiện.
 • Về môi trường sống: Môi trường sống là yếu tố quyết định hình thành nhân cách của con. Vì thế, người được giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng con phải đảm bảo được các vần đề về môi trường sống tốt, tránh tiếp xúc với những vấn đề tiêu cực trong xã hội.
 • Tòa sẽ xem xét toàn bộ các yếu tố trên, dựa vào điều kiện của cha và mẹ mà sẽ quyết định giao con cho người có điều kiện tốt hơn trực tiếp nuôi dưỡng. Việc này nhằm đảm bảo các quyền,lợi ích hợp pháp của trẻ. Giúp trẻ có thể có được các điều kiện tốt nhất có thể để trưởng thành.
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN 1

  Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên:

Trong trường hợp này, Tòa vẫn sẽ xem xét các yếu tố về các điều iện cả cha và mẹ, tuy nhiên phải dựa trên ý kiến và nguyện vọng của ngừoi con. Dù cơ hội giành quyền nuôi con của cha và mẹ là ngang nhau, nhưng việc người con muốn ở với cha hay mẹ là yếu tố quan trọng nhất để xác định người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng trẻ. Bới, trẻ lúc này đã có những nhận thức cơ bản và có ý kiến riêng của mình, ý kiến của trẻ cần được tôn trọng.

Có thể thấy quyền trực tiếp nuôi con là một cấn để quan trọng cần được giải quyết khi ly hôn. Mặc dù ly hôn là việc của hai vợ chồng, tuy nhiên những ngưới con là người chịu thiệt thòi nhất, vì thế việc quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con phải dựa trên lợi ích của con, phải đảm bảo về các điều kiện thiết yếu để con thoát khoải sự mặc cảm về đỗ vỡ của cha mẹ. Đồng thời phải dung hòa giữa suy nghĩ, lựa chọn của con và những điều kiện khách quan để con có được một cuộc sống đủ đầy nhất. Bên cạnh đó, sau khi ly hôn, cả cha và mẹ đều phải thực hiện nghĩa vụ với con theo quy định của pháp luật. Người không được quyền trực tiếp nuôi con sẽ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục