VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Theo luật vi phạm chế độ một vợ một chồng, xử lý như thế nào?

Chồng ( vợ ) của bạn sống chung với người khác như vợ chồng vi phạm luật hôn nhân và gia đình thì biện pháp xử lý theo pháp luật hiện hành như thế nào ?

Một trong các nguyên tắc quan trọng và nâng cao giá trị, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi ích hợp pháp của người phụ nữ được pháp luật bảo vệ, trong luật hôn nhân và gia đinh đó là nguyên tắc “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. “ xã hội hiện tại đã hiện đại, văn minh mọi người càng hiểu rõ vấn đề này, nhưng ở đâu đó vẫn có sự xuất hiện hiện tượng “Cướp chông”  từ đó dẫn tới các vụ đánh ghen, ly hôn do có người thứ ba, sự mất mát tình thương yêu của những đứa con mặc dù chúng không gây lỗi lầm gì . Từ đó gây ảnh hưởng an ninh, mất trật tự xã hội, Vậy trường hợp đó các xử lý như thế nào để bảo về đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật theo pháp luật hiện hành.

Chế độ một vợ một chồng bình đẳng đã được Luật hôn nhân và gia đình coi đây là nguyên tắc đầu tiên và cần thiết nhất đã được đưa vào ngay tại khoản 1 điều 2 Luật hôn nhân và gia đình :

  1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Đây có thể là điều kiện căn nguyên để kết hôn từ đó luật hôn nhân và gia đình đã bảo vệ nguyên tắc này qua các hành vi nghiêm cấm tại điểm a), b), c) khoản 2 điều 5 của luật hôn nhân và gia đình :

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

Vậy trường hợp trên thì cách giải quyết như thế nào cho đúng pháp luật và không gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của mình sau đây Hãng Luật Giải Phóng sẽ đưa cách giải quyết phù hợp nhất.

Trường hợp chồng ( vợ ) của bạn sống chung với một người khác như vợ chồng thì họ đã vi phạm điều cấm của pháp luật như đã được nêu trên thì bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã để đề nghị xử phạt hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Căn cứ theo

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Trường hợp sau đó họ vẫn tiếp tục chung sống với nhau thì bạn cso thể gửi đơn tố giác tới cơ quan công an vì họ vi phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng .

vi phạm chế độ một vợ một chồng

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Cụ thể:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm…”

Trường hợp bạn cảm thấy mình không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn tới tòa án.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm  thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, con cái ,… hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về hôn nhân và gia đình ?có nhu cầu về luật sư tranh tụng, … bạn có thể liên hệ với tôi qua :

ĐỊA CHỈ :

Trụ sở chính: Phòng 603B Tầng 6, Khu B Tòa nhà Indochina Park Tower số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Văn phòng giao dịch:

Gò Vấp – TP.HCM: 154 Đường số 20, P.5, Q.Gò Vấp (cổng sau của Tòa án Gò Vấp mới).

Quận 2 : 89 Đông Văn Cống, phường Thạch Mỹ Lợi, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

Tại Bình Dương: Khu A20, lô 18, đường số 9, Khu đô thị trung tâm hành chính thị xã Dĩ An, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương

Website : http://luatgiaiphong.com

Tổng đài tư vấn pháp luật  : Uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả.

Với mong muốn cung cấp những dịch vụ pháp lý nhanh chóng và hiệu quả nhất tới tất cả mọi người, dịch vụ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT qua 1900 6665 của Hãng Luật Giải Phóng đã được đưa và triển khai cách đây hơn 10 năm, và kể từ thời điểm đó tới nay, TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA ĐIỆN THOẠI luôn là một dịch vụ nổi bật của Luật Giải Phóng và nhận được sự đánh giá cao của tất cả những người sử dụng.

Để cung cấp cho quý khách hàng những tiện ích hữu dụng nhất trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT trực tiếp, Luật Giải Phóng xin giới thiệu những nội dung cơ bản nhất của dịch vụ  TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI 1900 6665

 

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục