VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Người Anh bức xúc vì tội phạm ấu dâm ra tù đến Việt Nam sống, chụp ảnh với trẻ em

Những bộ ảnh về nạn ấu dâm, bạo hành trẻ em hết sức xuất sắc và đầy ám ảnh trên thế giới
Tâm lý của những kẻ bệnh hoạn có sở thích ấu dâm và cách ‘bóc mẽ’ bộ mặt thật của chúng
‘Những đứa trẻ mang bầu’ – bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh
MBC công bố nhân dạng tội phạm ấu dâm nguyên bản của phim Hope khiến bé gái 8 tuổi mất khả năng làm mẹ.

Christopher Trinnaman, 41 tuổi, là từng bị kết án vì tội ấu dâm tại Anh và mãn hạn tù hồi năm 2015. Đối tượng này bị liệt vào danh sách ‘tội phạm nguy cơ cao’ vì những hành động ấu dâm biến thái. Hắn thường liên hệ với các bé gái dưới 18 tuổi qua mạng, tìm cách tiếp cận để đạt được mục đích lạm dụng tình dục.

Hành vi phạm tội đầu tiên mà hắn bị phát hiện là tiếp cận hai cô bé 13 và 14 tuổi, giả làm một thiếu niên trên mạng và thuyết phục hai bé gái gửi ảnh khỏa thân cho mình, đồng thời dụ dỗ hai em tới khách sạn để quan hệ tình dục. Trước khi bị bắt ra hầu toà, Trinnaman đã cố tình bỏ trốn khiến cảnh sát phải mở cuộc truy nã dài hơi.

Năm 2010, cảnh sát khi khám xét nhà của tên này đã phát hiện 28 bức ảnh đồi trụy của trẻ em được lưu trữ trong máy tính cá nhân. Trinnaman bị xử vắng mặt 4 năm tù vì tội xúi giục trẻ em quan hệ tình dục và lưu trữ ảnh khiêu dâm trẻ em. Đến năm 2011 tên này mới bị bắt và quy án theo pháp luật.

Được biết, một trong những nạn nhân bất hạnh nhất từng bị Trinnaman xâm hại là cô bé 14 tuổi, đã tự tử. Bên cạnh đó, nhiều nạn nhân khác còn bị hắn đe dọa tinh thần bằng cách gửi những hình ảnh đồi trụy, ảnh khỏa thân của hắn để đòi quan hệ tình dục. Hắn còn nói ra những từ ghê tởm và nói ‘yêu’ những cô bé chưa đủ tuổi vị thành niên này.

Từ trường hợp của Trinnaman, cảnh sát Scotland đã viện dẫn Lệnh phòng chống tác hại tình dục để hạn chế việc Trinnaman sử dụng Internet và liên hệ với các bé gái dưới 18 tuổi. Đồng thời quốc gia này cũng áp dụng luật ‘cấm cửa’ các tội phạm nguy hiểm, tội phạm ấu dâm đi ra nước ngoài nhưng thực tế thì trong vòng nhiều năm qua nó vẫn không có tác dụng.

Sau khi bị bắt và kết án, Trinnaman kháng cáo, dùng quyền tự do biểu đạt theo theo Điều 10 Công ước Nhân quyền để bao biện cho hành vi phạm tội của mình nhưng Tòa án London đã bác bỏ đơn kháng cáo.

Mãn hạn tù vào năm 2015, Christopher Trinnaman quyết định sang Việt Nam sinh sống và đến nay đã được gần 4 năm. Trinnaman được nhìn thấy chơi kèn trombone trong một dàn nhạc tại Việt Nam, từng biểu diễn ở Học viện Âm nhạc Quốc gia hồi tháng 11/2018. Người này cũng được cho là xuất hiện trong một bức ảnh với nhiều trẻ em xung quanh.

Trinnaman biểu diễn trong dàn nhạc ở Việt Nam
Còn chụp ảnh với rất nhiều bé gái

Điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ của rất nhiều nạn nhân từng bị Trinnaman xâm hại tình dục, đồng thời nhiều người cũng bày tỏ sự lo lắng về mối nguy hiểm của một tên tội phạm ấu dâm ‘nguy cơ cao’.

Trên mạng xã hội, một số nạn nhân đã để lại các bình luận nói rằng quá ‘ghê tởm và kinh khủng’ khi phải chứng kiến điều này:

– ‘Tại sao hắn ta được phép ra nước ngoài. Hắn ta dụ dỗ rất khéo và là người nguy hiểm với trẻ em. Tôi sẽ nhớ đến chết những gì hắn ta đã làm với tôi?’

– ‘Thật ghê tởm khi hắn ta được tự do ra nước ngoài mà không bị theo dõi. Thật kinh khủng khi hắn ta ở Việt Nam cùng với trẻ em. Phải ngăn chặn hắn ta làm điều tồi tệ với bất kỳ ai khác​’.

– ‘Hồi đó tôi còn nhỏ và ngây thơ nên không hiểu hết mức độ nghiêm trọng và sự khủng khiếp. Bây giờ tôi biết hắn ta đã dụ dỗ những người dễ bị tổn thương. Hắn ta giả vờ quan tâm đến chúng tôi nhưng hắn ta thật kinh tởm’.

Tuy nhiên, theo điều tra và các hồ sơ, Trinnaman chưa từng vi phạm pháp luật hay có biểu hiện tái phạm tội trong thời gian sinh sống ở Việt Nam. Luật pháp Anh cũng không có quy định cấm xuất cảnh đối với tội phạm ấu dâm mãn hạn tù.

Trước Christopher Trinnaman, Gary Glitter – cựu ngôi sao nhạc pop cũng là một kẻ ấu dâm khi sang Việt Nam sinh sống. Tên này bị bắt giữ vào năm 2005 vì hành vi lạm dụng tình dục một số bé gái tuổi từ 10/11, mặc dù hắn đã từng bị kết án xâm hại tình dục trẻ em vào năm 1999. Tên này bị kết án 3 năm tù và trục xuất khỏi Việt Nam sau khi mãn hạn.

Gary Glitter 

Trong lịch sử phạm tội, Gary Glitter từng dâm ô trẻ em ở Thái Lan, Campuchia, Cuba, bao gồm lam dụng tình dục, hiếp dâm. Hắn bị kết án 16 năm tù vào năm 2015 sau cuộc điều tra chuyên sâu của cảnh sát Anh về các tội phạm ấu dâm.

Nguồn Baodatviet.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục