VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Phim ‘Vợ ba’ vi phạm Luật Điện ảnh

Việc sử dụng diễn viên ở độ tuổi chưa phát triển toàn diện về tâm sinh lý sẽ tác động trực tiếp đến bản thân em cũng như cộng đồng, nhất là khi xã hội đấu tranh trước nạn ấu dâm.

Dù chưa chính thức công chiếu nhưng bộ phim Vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh đã gây tranh cãi vì có cảnh nóng của diễn viên Nguyễn Phương Trà My.

Thời điểm đóng phim (2 năm trước), Trà My chỉ mới 13 tuổi nhưng đã phải thể hiện rất nhiều cảnh quay gai góc thể hiện đời sống của một người phụ nữ như làm tình, mang thai, sinh nở.

Bên cạnh ý kiến cho rằng bộ phim phản ánh chân thật thực trạng xã hội phong kiến khi các cô bé 13-15 tuổi đã bị gả chồng, sinh con. Không ít ý kiến cho rằng việc để một bé gái 13 tuổi diễn cảnh nóng, trần trụi là phản cảm, phi nghệ thuật.

Không phù hợp trong bối cảnh chống nạn ấu dâm

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm cảnh nữ diễn viên trẻ em (13 tuổi) đóng cảnh nóng thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh và lời nói có dấu hiệu vi phạm Luật Điện ảnh.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 11 luật này nghiêm cấm hoạt động điện ảnh: Truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục.

Nội dung này được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 54 năm 2010 của Chính phủ cấm “truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục”.

“Cảnh nóng trong đoạn phim khiến người xem liên tưởng và cảm nhận ngay đến hoạt động tình dục, tuy nó phản ánh một thực trạng xã hội trong một giai đoạn, nhưng tác giả hoàn toàn có nhiều cách để thể hiện ý nghĩa, thông điệp muốn truyền tải qua bộ phim. Việc sử dụng một diễn viên trẻ em, ở độ tuổi chưa phát triển toàn diện về tâm sinh lý, ít nhiều tác động trực tiếp đến bản thân em cũng như cộng đồng xã hội. Đặc biệt, trong một nỗ lực rất lớn, cả xã hội đang đấu tranh kịch liệt với nạn ấu dâm”, luật sư Hưng bày tỏ.

Cảnh cô bé 13 tuổi để ngực trần trong phim.

Cần thẩm định lại nội dung trước khi công chiếu

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 54/2010 hướng dẫn thi hành Luật Điện ảnh, nghiêm cấm “hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết mang tính khiêu dâm, đồi trụy, loạn dâm, loạn luân trái với thuần phong mỹ tục”.

Theo luật sư, bộ phim Vợ ba đã có những dấu hiệu của vi phạm trên. Ở đây có trách nhiệm của Cục điện ảnh cũng như của Bộ Văn hóa – Thông tin và Truyền thông.

“Việc để diễn viên 13 tuổi để lộ cả ngực trần trên mặt nước và có những lời thoại khiêu gợi có dấu hiệu vi phạm những hành vi bị cấm theo Luật Điện ảnh liên quan đến thuần phong mỹ tục, tác động đến lệch chuẩn văn hóa đang rất báo động hiện nay, trong đó có tình trạng ấu dâm”, luật sư Hùng nói.

“Thiết nghĩ, thanh tra Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch cần kiểm tra, thẩm định lại nội dung phim trước khi cho phép công chiếu tại Việt Nam”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nhấn mạnh.

Liên quan đến những tranh cãi về bộ phim, trao đổi với Zing.vn, đạo diễn Phương Anh nói: “Tôi đã làm xong tác phẩm của mình, mọi người nhận xét thế nào, tôi cũng không quan tâm đâu. Với các cảnh nóng của Trà My tôi không thấy ai phản đối vì mọi người đều khen cô bé rất tuyệt vời”.

Lê Vũ Long và Trà My trong một cảnh phim.

Nữ đạo diễn thắc mắc vì sao khán giả lại tập trung mổ xẻ cảnh nóng của Trà My trong phim mà không đánh giá toàn bộ vai diễn của bé. Theo chị, diễn viên 15 tuổi đã thể hiện trọn vẹn tâm lý, cung bậc cảm xúc của vai Mây. Với những cảnh khó như sinh em bé, Trà My cũng tự mình hoàn thành.

Vợ ba lấy bối cảnh vùng thôn quê Việt Nam cuối thế kỷ XIX. Nội dung phim xoay quanh cô gái tên Mây (Nguyễn Phương Trà My) được gả làm vợ ba cho một gia đình giàu có.

Từ khi về sống trong gia đình sung túc, giàu có, cô gái trẻ bị cuốn vào một cuộc tranh đấu ngầm trong gia đình mới với vợ cả (Trần Nữ Yên Khê) và vợ hai (Maya) để có được vị trí quan trọng ở nhà chồng.

Bộ phim đầu tay của Nguyễn Phương Anh được đầu tư kinh phí lên tới 28 tỷ đồng và hiện đã bán được bản quyền chiếu thương mại ở 28 nước trên thế giới.

Nguồn: news.zing.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục