Có được phép giảm lương người lao động?

Có được phép giảm lương người lao động?

4141
SHARE

Một vấn đề được nhiều người lao động quan tâm là các chính sách liên quan đến tiền lương. Một bạn đọc gửi đến Vì Công Lý một câu hỏi như sau:

Hiện tại công ty em đang có môt vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn giúp. Công ty có thể giảm lương trong hợp đồng của người lao động (NLĐ) với lý do thay đổi chính sách lương, cải cách chính sách lương của công ty và do việc đánh giá năng lực làm việc của NLĐ lại hay không? Nếu NLĐ không đồng ý việc giảm lương này thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) không? Mong nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Chính sách tiền lương

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động, không có quy định nào cho phép người sử dụng lao động (NSDLĐ) được quyền giảm lương của NLĐ với các lý do mà bạn nêu ở trên. Do đó công ty bạn dự kiến sẽ giảm lương theo cách này là không có căn cứ pháp luật.

Ngoài ra, bản chất của HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NSDLĐ và NLĐ. Do đó, nếu công ty bạn muốn sửa đổi mức lương đã giao kết trong HĐLĐ thì phải tiến hành thông báo, thỏa thuận với NSDLĐ – theo quy định tại điều 35 Bộ luật lao động 2012.

Trường hợp NLĐ không đồng ý việc giảm lương thì phải tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết trước đó và công ty cũng không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ vớiNLĐ vì lý do này.

Lê Thị Mai Hoa/ Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.