VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Khu đô thị kiểu mẫu có nhiều “đầu gấu”: Giang hồ lộng hành, liệu có “lợi ích nhóm”, bảo kê?

Ngoài thực trạng ô nhiễm môi trường, bất ổn về an toàn giao thông và trật tự đô thị, người dân sinh sống ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội còn có nguy cơ gặp phải những rủi ro từ dân “anh, chị” thường xuyên tranh giành địa bàn.

Như phóng viên báo Người Đưa Tin đã phản ánh, trên địa bàn khu đô thị Linh Đàm về thực trạng ô nhiễm môi trường, bất ổn về an toàn giao thông và trật tự đô thị, người dân ở đây còn bức xúc với tình trạng trên địa bàn xuất hiện nhiều ổ nhóm anh chị thường xuyên tranh giành địa bàn hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT nhưng chưa được xử lý.

Chính vì lượng dân cư tăng đột biến khiến các khu trông giữ xe bị quá tải khiến những người dân sống ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội không có chỗ để gửi xe. Đây cũng là lúc những bãi xe trái phép mọc lên để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các điểm trông giữ xe trái phép mọc lên như nấm.

Tuy nhiên, các bãi xe này hiên ngang chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường xảy ra công khai ở ngay những nơi có biển báo cấm dừng đỗ xảy ra ở nhiều tuyến phố trong khu đô thị này. Những bãi xe này mọc lên tiềm ẩn nguy cơ TNGT cực cao nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng giải quyết.

Trong quá trình thâm nhập thực tế, phóng viên Báo Người Đưa Tin còn phát hiện ra một điểm khá đáng ngờ trong cách vận hành của các bãi trông giữ xe tự phát này. Theo tìm hiểu, các bãi trông giữ xe này là của những cá nhân tự ý chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh thu lợi bất chính nhưng điểm chung là đều có tổ chức vô cùng chặt chẽ.

Dù việc trông giữ xe chỉ là tự phát nhưng điều đáng nói ở đây là việc hàng ngày, các bãi xe đều có người đi kiểm tra, đối chiếu sổ sách.

Điều này đặt ra một nghi vấn liệu rằng ở đằng sau đó là một nhóm lợi ích? Theo nguyên tắc, việc đi lại của người dân hay bố trí chỗ để xe đúng quy định là phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định. Nhưng ở Linh Đàm, một nhóm “anh chị” tự cho mình quyền quyết định.

Ai để xe chưa đúng bãi, thì họ bắt cho xe vào bãi. Ai có ý định để xe ở lòng đường, vỉa hè mà không trả tiền thì rất dễ gặp phải những sự “cảnh cáo ngầm” của họ. Nhẹ thì xước xe, mất gương, nặng thì mất xe hoặc chủ xe bỗng nhiên bị đánh mà không rõ nguyên do.

Các bãi xe đều có người đi kiểm tra, đối chiếu sổ sách.

Điều này còn trở nên nhức nhối hơn khi cách đây không lâu, một người dân, cũng là một nhà báo làm mảng pháp luật, đã không chấp nhận hành vi thu tiền trái pháp luật, thì bị một dân “anh chị” rút hung khí tấn công.

Trước tình trạng này mới đầu cư dân khu đô thị Linh Đàm còn có những phản ứng và thậm chí phản ánh tới cơ quan chức năng. Nhưng điều này chỉ như muối bỏ bể khi các thế lực của nhóm “anh chị” ngày càng tăng lên và manh động hơn.

Đến đây, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng các cơ quan chức năng ở đâu mà để thực trạng này diễn ra như vậy?

“Lực lượng” bảo kê đang đe dọa, hàng hung một tiểu thương.

Trong quá trình thâm nhập thực tế, phóng viên được chứng kiến tận mắt và nghe kể về hoạt động của dân “anh chị” với các hoạt động kinh doanh, từ quán trà đá vỉa hè đến những gánh rau. Để dằn mặt các hàng quán, mà chủ yếu là người dân ngoại tỉnh, dân “anh chị” thường đi thành nhóm đông. Trước sẽ đe dọa tinh thần, sau sẽ sẵn sàng đụng tay đụng chân.

Họ tự cho mình quyền hành còn lớn hơn cả những người thực thi pháp luật ở địa phương. Ai ngăn cản dễ gặp điều đen đủi. Tình hình ANTT ở khu đô thị này chính vì thế luôn nóng bỏng.

Bức xúc trước tình trạng bảo kê trên, một chị bán hàng chia sẻ: “Những người bán rong, bán hàng như chúng tôi thì những người bảo kê đuổi, đánh. Những người bán rau mà để họ thấy là họ lấy dao và băm hết rau”.

Một người dân đã bị các đội tượng bảo kê đánh và phải nhập viện điều trị.

Tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn khi đã có người dân bị “thế lực đen” này đánh cho bị thương phải nhập viện cấp cứu: “Cách đây ít ngày, tôi có ngồi uống nước ở HH 4C Linh Đàm, có một số đối tượng cầm tuýp đến đánh tôi mà không biết tại sao. Tôi có quỳ xuống xin nhưng họ không nói gì mà cứ thế mà đánh. Một số người dân ra can nhưng cũng bị họ đánh”.

Thực trạng bảo kê tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang diễn ra vô cùng nhức nhối khiến người dân vô cùng phẫn nộ. Để các “thế lực đen” hoành hành ngang ngược, để người dân đã phải đổ máu vậy trách nhiệm của Chủ tịch UBND và Trưởng CA phường Hoàng Liệt ở đâu?

Nguồn: nguoiduatin.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục