VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Trưởng Đặc khu Hong Kong: Dự luật dẫn độ “đã bị khai tử”

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) khẳng định dự luật dẫn độ liên quan đến Trung Quốc “đã bị khai tử” sau làn sóng biểu tình dữ dội trong nhiều tuần qua

Ngày 9/7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi liên quan đến Trung Quốc đại lục đã bị “khai tử. Trước đó, giới chức Hong Kong cho rằng dự luật này “sẽ bị khai tử” vào năm 2020.

Phát biểu trong một buổi họp báo, nhà lãnh đạo này cũng thừa nhận những nỗ lực thảo luận của chính quyền Hong Kong liên quan đến dự luật này đã “hoàn toàn thất bại”. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh: “Vẫn còn một số nghi ngờ về sự chân thành của chính quyền hay những lo ngại về việc khôi phục đối thoại với Hội đồng lập pháp. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không có kế hoạch nào như vậy. Dự luật dẫn độ đã chết.”

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho rằng vẫn còn những vấn đề mang tính cốt lõi vẫn chưa được giải quyết tại đặc khu hành chính này. Chính vì vậy, chính quyền Hong Kong sẽ tập trung tìm ra phương hướng giải quyết những vấn đề này trước.

Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không đề cập đến một số yêu sách khác của những người biểu tình, ví dụ như việc thành lập một ủy ban điều tra liên quan đến các chiến thuật giải tán biểu tình của cảnh sát, vốn bị cho là mạnh tay quá mức cần thiết.

Theo dự luật gây tranh cãi nói trên, những người phạm tội ở Hong Kong có thể bị dẫn độ đến Trung Quốc đại lục để xét xử. Người dân Hong Kong cho rằng dự luật này sẽ đe dọa quy chế đặc biệt của đặc khu hành chính.

Nguồn: vietnamplus.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục