Vì Công Lý
Home » Cháu có được nhập khẩu vào nhà ông bà?
Hộ tịch - Hộ khẩu Hôn nhân - Gia đình Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Cháu có được nhập khẩu vào nhà ông bà?

Trong thủ tục sau ly hôn, một trong những vấn đề đáng quan tâm là việc tách, nhập hộ khẩu. Mới đây, Vì Công Lý nhận được một câu hỏi của độc giả gửi về có liên quan đến vấn đề này.

Xin chào luật sư. Hiện tại em có một thắc mắc xin được nhờ luật sư tư vấn. Mẹ em đang làm thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn nên đang vướng phải một số vấn đề. Em lại đang có con nhỏ gần 2 tháng tuổi cần nhập hộ khẩu nhưng chưa nhập về với em ngay bây giờ được.

Vậy nên em định cho cháu nó nhập lên hộ khẩu nhà cụ ngoại của cháu thì có được không ạ? Nhưng, trong hộ khẩu cụ ngoại không có tên em và tên mẹ em thì bé có được nhập không thưa luật sư?. Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc từ phía luật sư để em kịp làm thủ tục cho cháu để không bị quá hạn quy định. Em xin chân thành cảm ơn !

Nhập hộ khẩu về nhà ông bà
Cháu có được nhập khẩu vào nhà ông bà? Ảnh minh hoạ

Trả lời câu hỏi của độc giả Vì Công Lý, luật sư Vũ Xuân Hoằng, hãng luật Giải Phóng giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 13 Luật Cư trú thì nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ điểm b, Khoản 2 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an thì: Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

Như vậy người không có quan hệ huyết thống, không có quan hệ nuôi dưỡng với người chưa thành niên cũng có thể làm thủ tục cho người chưa thành niên nhập hộ khẩu khi có sự đồng ý của cả cha, mẹ hoặc của cha, của mẹ như quy định nêu trên.

Do bạn không nói rõ đang thường trú ở tỉnh hay thành phố nào, do vậy sẽ có các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, bạn đang cư trú ở đơn vị hành chính là tỉnh thì thực hiện như sau:

Căn cứ Điều 19 Luật Cư trú quy định về điều kiện được đăng ký thường trú tại tỉnh như sau: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Đối chiếu trường hợp của bạn thì chỉ cần Cụ của cháu có văn bản đồng ý thì bạn làm thủ tục cho cháu được nhập khẩu về với ở với Cụ.

Thứ hai, nếu Cụ của bạn thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì Điều 20 Luật Cư trú quy định như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

Như vậy, đối chiếu với trường hợp này con bạn không đủ điều kiện để nhập hộ khẩu về với Cụ ngoại của cháu. Cụ thể Luật không quy định cho chắt về nhập khẩu với Cụ.

Xin chào bạn, chúc bạn có lựa chọn phù hợp !

Luật sư Vũ Xuân Hoằng/ Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

Công Lý

Mua bằng giả có phạm tội không?

Công Lý