VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Có xử lý tài xế bỏ rơi sản phụ giữa đường khiến bé sơ sinh chết?

“Chúng ta phẫn nộ vì tài xế thờ ơ, vô cảm và quá nhẫn tâm. Tuy nhiên để quy trách nhiệm hình sự thì cần phải căn cứ vào quy định của pháp luật”, giảng viên luật nói.

Vụ việc chị V.T.Y. (32 tuổi, ngụ ở xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước) động thai, sau đó bị chính tài xế chở đến bệnh viện đuổi xuống giữa đường dẫn đến bé sơ sinh tử vong, đang tạo nên nhiều sự phẫn nộ.

Trao đổi với Zing.vn, các chuyên gia pháp lý bày tỏ thái độ không đồng tình với hành động của tài xế trên.

Phải khởi tố

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định trong trường hợp này, tài xế taxi có thể bị khởi tố để điều tra về hành vi Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

“Một đứa trẻ sắp chào đời cần phải được chăm sóc trong điều kiện có bác sĩ, những người có tay nghề chuyên môn để đảm bảo đứa bé sinh ra trong điều kiện tốt nhất, ngay cả trẻ sinh non vẫn có thể được cứu sống. Đằng này người tài xế kia lại nhẫn tâm bỏ sản phụ xuống giữa đường, đứa bé sinh ra không đủ điều kiện về y tế nên tử vong. Tài xế phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Nam phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng cần phải khởi tố tài xế về hành vi Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

“Nếu tài xế đưa chị Y. đến bệnh viện thì sẽ còn cơ hội cấp cứu, đứa bé có khả năng sống sót. Việc vô cảm, bỏ mặc sản phụ xuống giữa đường dẫn đến hậu quả thì tài xế phải chịu trách nhiệm”, luật sư Bình nêu quan điểm.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (Bình Phước) cho biết sau khi nắm thông tin, lãnh đạo xã mời chủ xe 7 chỗ đến cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, nhưng người này chưa trình diện.

Chưa đủ cấu thành tội hình sự?

Hoàn toàn không đồng tình với việc làm của tài xế, tuy nhiên, thầy Đinh Văn Đoàn (giảng viên Khoa Luật Hình sự, ĐH Luật TP.HCM) phân tích hành vi của tài xế kia chưa đủ để quy buộc trách nhiệm hình sự.

Theo thầy Đoàn, để cấu thành tội danh Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì hậu quả trong trường hợp này là người mẹ tử vong. Tuy nhiên, ở đây người mẹ vẫn còn sống.

Việc đứa trẻ tử vong là sau khi tài xế bỏ xuống xe. Lúc tài xế bỏ sản phụ xuống xe, đứa bé chưa sinh ra, chưa phải là người. Cái chết của bé bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân chứ không phải việc bỏ mặc giữa đường của tài xế là nguyên nhân trực tiếp.

Giảng viên luật cho rằng cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé để xử lý.

Một số luật sư cho rằng xử lý trách nhiệm hình sự đối với tài xế được, tuy nhiên, nhiều người cho rằng chưa đủ cơ sở.

“Chúng ta phẫn nộ và trách tài xế kia đã thờ ơ, vô cảm và quá nhẫn tâm. Chỉ vì tư tưởng sợ liên lụy, sợ xui xẻo mà bỏ mặc sản phụ đang nguy cấp giữa đường. Tuy nhiên để quy trách nhiệm hình sự thì cần phải căn cứ vào quy định của pháp luật”, thầy Đoàn nói.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) đồng tình, cho rằng đây là khoảng trống pháp lý. Đứa bé tử vong được sinh ra sau khi tài xế bỏ xuống giữa đường.

“Luật đáng lẽ nên quy định thêm cả trường hợp không cứu các sản phụ dẫn đến thai nhi chết thì trong trường hợp này sẽ xử lý được. Tuy nhiên, cần phải yêu cầu tài xế bồi thường về mọi thiệt hại vì 2 bên đã hình thành giao dịch. Tài xế đã đơn phương ngừng cung cấp dịch vụ”, luật sư Hưng bày tỏ.

Việc có khởi tố tài xế kia hay không còn tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Nhưng như độc giả có tên Tâm bình luận:  “Giá mà anh tài xế kia nhiệt tình hơn, tử tế hơn, không bỏ rơi chị Y. và người thân xuống giữa đường thì đứa bé đã có thể sinh ra ở nơi có đủ điều kiện y tế hơn thì biết đâu cháu bé đã không chết”.

Nguồn: news.zing.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục