Hộ khẩu của con theo cha hay mẹ?

Hộ khẩu của con theo cha hay mẹ?

8951
SHARE

Theo quy định của pháp luật, cha mẹ có thể có nơi cư trú khác nhau và hộ khẩu của con có thể đăng ký theo cha hoặc mẹ.

so ho khauMột bạn đọc gửi đến Vì Công Lý câu hỏi như sau:

Chào luật sư!

Em đã kết hôn được hơn 6 tháng, đến nay em vẫn chưa chuyển khẩu về nhà chồng được, vì khi kết hôn thì nhà nước đang có chủ trương chung làm lại sổ hộ khẩu, sau 3 tháng nhà em mới lấy được sổ hộ khẩu mới, nên chưa chuyển khẩu được.

Em muốn hỏi, nếu sau 6 tháng kể từ ngày đăng ký kết hôn mới chuyển khẩu về nhà chồng thì có bị phạt hành chính không ạ? Nếu có, thì phạt bao nhiêu ạ?

Hiện tại em đang có bầu, chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày sinh. Nếu em sinh con mà vẫn chưa chuyển khẩu được thì con em có được theo họ bố hay phải theo họ mẹ ạ? Con em được đăng ký trong sổ hộ khẩu bên nhà chồng em hay phải đăng ký trong sổ hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ em ạ?

Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư!

Cảm ơn anh/chị nhiều ạ!

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 mục II thông tư 01/2008/TT-BTP về thủ tục đăng ký khai sinh thì nơi đăng ký khai sinh cho con được xác định theo nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của mẹ. Cũng theo quy định tại điểm e khoản 1 mục II thông tư này, họ của con được xác định theo họ của cha hoặc mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Bên cạnh đó, khoản 2 điều 15 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định: “vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận”.

Theo đó, sau khi kết hôn bạn có thể không nhập hộ khẩu về nhà chồng mà không bị xử phạt vi phạm hành chính; cũng không làm ảnh hưởng đến việc khai sinh cho con theo họ của bố.

Sau khi đăng ký khai sinh cho con, bạn có thể nhập hộ khẩu cho bé theo hộ khẩu của bố hoặc theo hộ khẩu của bạn nếu khi đó bạn vẫn chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng (điểm a khoản 2 điều 20 Luật cư trú).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa/ Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.