Vì Công Lý
Home » Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có thai, rồi ép phá có phạm tội ?
Hình sự Hôn nhân - Gia đình

Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có thai, rồi ép phá có phạm tội ?

Tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân hiện rất phổ biến, đáng chú ý các bạn trẻ có xu hướng quan hệ ở tuổi vị thành niên. Nhiều bạn trẻ lỡ có thai, bị bạn trái ép bỏ thai nhi. Liệu các hành vi này có phạm tội?

Chào luật sư!
Em tên Yến, nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em gái em sinh ngày 18/4/1998, tên T, năm nay 17 tuổi. Bạn trai của T. tên H., sinh năm 1995.  T. và H. quen nhau từ tháng 1/2014, đến khoảng tháng 6 năm 2014 (lúc này 16 tuổi), H. có chuyện buồn, cả hai đi nhậu và có quan hệ tình dục lần đầu.

Sau đó, hai người vẫn thường xuyên quan hệ. Chuyện này kéo dài đến khoảng tháng 3/2015. Lúc này, T. nói mình bị trễ kinh, thử que có kết quả nhưng lại không chịu đến bệnh viện khám. T. muốn dùng cái thai đó để níu kéo H., vì chuyện tình cảm của hai người đang trục trặc. H. lại không muốn tiếp tục, nhưng T. lại không dám nói với ba mẹ.

H. cũng lo sợ người lớn biết chuyện, và không muốn tiếp tục với T., H. đi mua thuốc phá thai trên mạng, ép T. uống. Và đưa T. đến bệnh viện để khám.

Bây giờ, H. vẫn qua lại với T., nhưng hai người không quan hệ tình dục nữa, vẫn chăm sóc và làm những gì T. muốn.

Em xin hỏi luật sư, nếu như gia đình em kiện H., thì Huy phải chịu những tội danh nào và mức phạt là bao nhiêu ạ?

Em chân thành cảm ơn luật sư!

fmthoangan_poster_resize_8755

Luật sư tư vấn:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin có ý kiến như sau:

Tại thời điểm quan hệ, em gái bạn đã đủ 16 tuổi, theo quy định của pháp luật hình sự, thì hành vi này không cấu thành tội phạm vì hai em này có quan hệ hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến thể chất, tinh thần và việc học hành của cả 2 em. Chuyện cũng đã xây ra rồi, gia đình bạn không nên quá căng thẳng vì dễ làm ảnh hưởng đến chuyện tình cảm của hai bạn trẻ. Và đặc biệt, nếu có kiện cáo hay buộc họ phải chia ly, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của em gái bạn.

Trong trường hợp, tình cảm của em gái bạn không còn với cậu bạn trai, và kiện cáo được em gái bạn đồng ý, gia đình bạn chỉ có quyền khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường về thiệt hại sức khỏe do hành vi ép buộc phá thai của người bạn trai. Tuy nhiên, điều này là rất khó chứng minh trên thực tế.

Ở góc độ hình sự, hành vi ép buộc người khác phá thai, hoặc tự phá thai không được xem là một tội phạm quy định trong Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, hành vi phá thai trái phép (tức người hành nghề phá thai) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 243 Bộ luật Hình sự.

Xin chào bạn, chúc em gái bạn an lành và gia đình bạn có sự lựa chọn tối ưu nhất !

Luật sư Vũ Xuân Hoằng/ Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Ca sĩ Châu Việt Cường bị ảo giác có thoát tội?

Công Lý

Quan hệ tình dục với bạn gái say xỉn có phạm tội?

Công Lý

Chồng cầm dao truy sát vợ ở quán cafe có được giảm nhẹ hình phạt?

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Ông Võ Kim Cự sẽ bị kỷ luật như thế nào?

Công Lý

Đánh bài ghi điểm có tính ‘giải trí’ là không phạm luật

Công Lý

Tung ảnh siêu xe biển xanh giả lên mạng có bị truy cứu hình sự?

Công Lý

Mức án của Tội cướp tài sản

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Công Lý

Tội ma túy: Căn cứ vào hàm lượng hay trọng lượng?

Công Lý

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Công Lý