TP.HCM: Thông cáo báo chí về sự cố vụ sập giàn giáo...

TP.HCM: Thông cáo báo chí về sự cố vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng

Như Vì Công Lý đã đưa tin vào tối ngày 10/7, tại TP.HCM đã xảy ra vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng, 3 người chết. Chiều nay, Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam Sài Gòn (gọi tắt là Khu Nam) thông tin cụ thể về tình hình sự cố tại công trình này.

sap
Hiện trường vụ sập giàn giáo. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Công trình này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toà nhà văn phòng Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư và được khởi công ngày 27/5/2015.

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hoà Bình. Đơn vị quản lý dự án và tư vấn giám sát là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Á Thái Bình Dương. Công trình được cấp phép xây dựng với tổng diện tích sàn là 29.570 m2, bao gồm 1 tầng hầm +1 tầng lửng và 17 tầng nổi.

Sự cố xảy ra vào lúc 7 giờ 35 ngày 10/7, đã làm sập toàn bộ tầng 2 công trình xây dựng Tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn tại Khu đô thị mới Nam thành phố thuộc Phường Tân Phong, Quận 7 (công trình vừa thi công đổ bê tông). Tổng diện tích sàn bị sập khoảng 1.200m2. Sự cố sập giàn giáo này đã làm 3 công nhân tử vong và 5 công nhân bị thương.

Nạn nhân tử vong gồm ông Nguyễn Cao Kỳ (sinh năm 1992, quê Quảng Ngãi), ông Dương Văn Nghĩa (sinh năm 1976, quê An Giang), ông Đặng Văn Hai (sinh năm 1959, quê Vĩnh Long). 5 người bị thương gồm ông Lê Ngọc Mai (sinh năm 1963, quê Quảng Ngãi), ông Đoàn Hồng Công (sinh năm 1986, quê Kiên Giang, đã xuất viện), bà Trần Thị Mười Ba (sinh năm 1970, quê Trà Vinh), bà Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1979, quê An Giang, đã xuất viện); ông Lê Văn Nhựt (sinh năm 1983 , quê Vĩnh Long, đã xuất viện).

Theo ông Hà Phước Thắng, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nam, ngay sau sự cố xảy ra, Thanh tra sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình. UBND phường Tân Phong cũng đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trạt tự xây dựng đô thị ngay trong ngày 10/7.

Cùng ngày, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 7 đã tổ chức đoàn đến thăm các nạn nhân điều trị tại bệnh viện, hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng; động viên gia đình có người mất và hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng. Đơn vị thi công cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi nạn nhân bị thương nhẹ 10 triệu đồng, bị thương nặng 20 triệu đồng; lo toàn bộ chi phí mai tang cho các nạn nhân tử vong.

Ông Hà Phước Thắng cho biết: Ngay sau sự cố xảy ra, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, các lực lượng của Quận 7, Sở Xây dựng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã có mặt tại hiện trường triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố. Đồng thời, nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu và tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Đến 23 giờ 30 ngày 10/7 đã tìm thấy và đưa xác nạn nhân cuối cùng ra khỏi hiện trường.

Hiện Ban giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố này.

Tổng Hợp

Nguồn từ TTXVN

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.