‘Sử dụng ảnh của Ánh Linh trên facebook Nguyễn Hải Dương là...

‘Sử dụng ảnh của Ánh Linh trên facebook Nguyễn Hải Dương là phạm luật’

5062
SHARE

Đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Kiều Hưng- Hãng Luật Giải Phóng.

haihungthu_thamsat_BinhPhuoc
Nguyễn Hải Dương bạn trai của Ánh Linh.

Theo luật sư Hưng, việc các tổ chức, cá nhân tự ý lấy hình ảnh cá nhân của nạn nhân Ánh Linh trong vụ thảm sát ở Bình Phước đăng tải trên các phương tiện truyền thông và trang cá nhân của mình là vi phạm pháp luật. “Điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh – Luật sư Hưng cho biết.

Căn cứ khoản 2, khoản 3, Điều 25 Bộ luật Dân sự, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền: Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

ongtuan
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Tuần qua, bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí đưa thông tin liên tục, hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước. Chính vì việc báo chí khai thác quá sâu những tình tiết vụ án và nhất là đăng tải hình của nạn nhân Ánh Linh mà mới đây tại buổi trao đổi về tình hình thông tin trước cuộc họp giao ban báo chí hằng tuần tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo: “Nên dừng ngay những thông tin bên lề vụ án mạng ở Bình Phước”.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin rõ về vụ án mạng nói trên là cần thiết, nhưng thông tin đó phải là thông tin tích cực, mang tính giáo dục, cảnh tỉnh, hỗ trợ cho quá trình tố tụng, có ích cho xã hội… “Tôi không đồng tình với quan điểm của bất cứ các cơ quan báo chí nào cho rằng cần phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng này. Báo chí đừng bàng quan, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của người khác, đừng nhẫn tâm dẫn dắt công chúng mua vui bằng những tình tiết ly kỳ của tội ác”- ông Tuấn nhấn mạnh trên báo VietNam.net.

Nay vụ án đã chuyển sang giai đoạn tố tụng, việc báo chí thông tin bừa bãi gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng. Tất cả các cơ quan báo chí nên chấm dứt việc xâm phạm quyền nhân thân, tự cho mình quyền tài phán trái pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến giáo dục và đạo đức xã hội. 

“Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện giết người. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như “ngưỡng mộ”. Thật nguy hiểm nếu điều này lặp lại. Là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chúng tôi sẽ ngăn chặn sự lạm quyền này. Tất cả các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của báo chí đều có chế tài xử lý và cần được thực hiện nghiêm túc” ông Tuấn nói.

Đại Lộc THĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.