VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Khởi tố công an trộm bình ắc quy xe máy, được không?

Liên quan đến vụ sĩ quan công an trộm bình ắc quy xe máy bị tạm giữ ở tỉnh Kiên Giang, đại tá Phạm Trung Thành – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Sau khi xem xét nếu vi phạm ở mức tước danh hiệu công an nhân dân thì sẽ tước danh hiệu, tới mức xử lý hình sự thì sẽ khởi tố theo quy định pháp luật”.

Chiều 14-7, đại tá Phạm Trung Thành – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang cho biết trên Tuổi trẻ, quan điểm của lãnh đạo công an tỉnh là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

tron_acquy_congan
Ảnh minh họa

Theo đại tá Thành, kết quả kiểm tra của công an huyện Hòn Đất theo đơn tố cáo của quần chúng nhân dân cho thấy: Từ tháng 3-2015, trung uý Nguyễn Thành Được (không phải thượng uý như thông tin ban đầu) – cán bộ đội thi hành án và hỗ trợ tư pháp công an huyện Hòn Đất, cùng 4 chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân là Trần Quốc Đáng, Nguyễn Trần Tuấn Khanh, Đặng Bảo Toàn, Lê Ngọc Linh đã tự ý tháo gỡ 154 bình ắc quy và một số phụ tùng khác của xe tang vật.

Đây là các xe tang vật trong các vụ án, xe bị tạm giữ do vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nhóm công an đã lấy bình ắc quy là để bán phế liệu lấy tiền tiêu xài và thay thế vào xe cá nhân.

Đại tá Thành cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, công an huyện Hòn Đất xác định cả 5 cán bộ, chiến sĩ nói trên đều tự mình thực hiện hành vi tháo gỡ phụ tùng xe máy và đem bán dưới dạng phế liệu, không có sự thông đồng hay tổ chức có người cầm đầu.

Chủ cơ sở thu mua phế liệu đã khai nhận và nộp lại số tiền tổng cộng chưa tới 2 triệu đồng. Số tiền này phù hợp với bản khai nhận của những người vi phạm (bán được thấp nhất chỉ vài trăm ngàn đồng, cao nhất khoảng 1,2 triệu đồng).

Sự việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của lực lượng công an nhân dân, cho nên quan điểm của lãnh đạo công an tỉnh Kiên Giang là xử lý nghiêm và đúng quy trình, mức độ sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng Luật Giải Phóng, trong trường hợp này dấu hiệu phạm tội của các cán bộ, chiến sỹ công an đã rõ. Nên đã đủ căn cứ để áp dụng hình thức kỷ luật là tước danh hiệu Công an nhân dân. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra xác minh ban đầu như giá trị tài sản chiếm đoạt và phạm tội có tổ chức hay không. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu giá trị chiếm đoạt từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới mức này mà gây hậu quả nghiêm trong sẽ bị xử lý hình sự. “Ngoài ra, hành vi của các cán bộ, chiến sỹ công an này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành là tình tiết để đánh giá hậu quả do họ gây ra làm căn cứ khởi tố vụ án”- Luật sư Hưng cho biết thêm.

Đại Lộc TH

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục