Vì Công Lý
Home » Vợ ngoại tình với hàng xóm, ly hôn có được chia tài sản?
Hôn nhân - Gia đình

Vợ ngoại tình với hàng xóm, ly hôn có được chia tài sản?

Cháu có một câu hỏi muốn hỏi luật sư. Anh trai cháu có vợ và 2 con, nhưng chị dâu cháu đã ‘cắm sừng’ anh trai cháu. Bà ấy rất không tử tế với anh trai cháu, bà chị dâu đã cặp bồ, ngoại tình với một người đàn ông rất gần nhà, là hàng xóm. Hơn một năm thì bị anh trai cháu và hàng xóm gần kề phát hiện. Anh trai cháu muốn làm đơn ly dị với bà ấy. Xin hỏi luật sư thủ tục như thế nào và phân chia tài sản như thế nào?

ngoai tinh
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về quyền ly hôn và lý do ly hôn, theo Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ), với lý do vợ ngoại tình, anh trai bạn có quyền ly hôn đơn phương.

Về phân chia tài sản: Về nguyên tắc tài sản chung sẽ chia đôi, nhưng có tính đến các yếu tố theo  quy định tại khoản 2 điều 159 Luật HN&GĐ, như sau: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Theo đó, ngoại tình cũng là một yếu tố lỗi dẫn đến ly hôn, nên vợ sẽ được chia phần tài sản ít hơn, phần ít hơn là bao nhiêu sẽ do tòa án quyết định.

Về con cái, tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện mọi mặt của vợ hoặc chồng để quyết định giao con cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng, về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho người mẹ nuôi. Con từ 9 tuổi sẽ hỏi ý kiến của con.

Về thủ tục ly hôn, Anh bạn cần chuẩn bị: Đơn xin ly hôn, Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con; Bản sao chứng thực Giấy CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng; Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì em bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn. Anh bạn liên hệ với tòa án cấp huyện nơi vợ chồng đang cư trú để nộp hồ sơ ly hôn và xin hướng dẫn thêm.

Luật sư Nguyễn Hữu Học/ Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Công Lý

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Công Lý

Đã có vợ nhưng vẫn nhận con ngoài giá thú có phạm luật?

Công Lý

Hiểu vấn đề bạo lực gia đình như thế nào?

Công Lý

Ngoại tình khi chưa ly hôn có phạm tội?

Công Lý

Chồng sống chung với người tình có phạm tội?

Công Lý

Nộp đơn ly hôn nơi có hộ khẩu hay nơi tạm trú?

Công Lý

Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?

Công Lý

Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?

Công Lý

Người bị câm có được đăng ký kết hôn?

Công Lý

Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?

Công Lý

Bố “giang hồ” đánh con, pháp luật can thiệp được không?

Công Lý