Giả chết để trốn nợ, nhận tiền bảo hiểm có vi phạm...

  Giả chết để trốn nợ, nhận tiền bảo hiểm có vi phạm pháp luật?

  369
  SHARE

  Giả chết – cách đặt vấn đề khá thú vị, pháp luật có điều chỉnh vấn đề này hay không? Hành vi giả chết có vi phạm pháp luật? Hình thức xử lý?

  Xin chào luật sư, em muốn hỏi quy định của pháp luật Việt Nam về giả chết. Ví dụ như giả chết để nhận tiền bảo hiểm, giả chết để trốn nợ hoặc giả chết sau đó phẫu thuật để thay đổi thành một nhân dạng mới một lý lịch mới nhằm trốn tránh cái gì đó…

  Những tiêu chí nào để xác định một trường hợp giả chết? Người giả chết có vi phạm pháp luật hay không và hình thức xử phạt? Em rất mong những thắc mắc của mình sẽ được lưu tâm và giải đáp! Em xin cảm ơn!

  gia chetLuật sư tư vấn:

  Xin chào bạn, hiện pháp luật Việt Nam không có quy định nào liên quan đến vấn đề giả chết mà bạn đưa ra. Cho nên không có chế tài cũng như tiêu chí để xác định và xử lý người có hành vi giả chết.

  Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, người có hành vi giả chết sẽ bị xử lý theo pháp luật với hình thức tương ứng. Ví dụ: Hành vi giả chết để trốn nợ, nhận tiền bảo hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hành vi giả chết nhằm trốn lệnh truy nã vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội đã gây ra, nếu sau khi phát hiện người đó còn sống…

  Luật sư Vũ Xuân Hoằng/ Hãng luật Giải Phóng thực hiện  Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.