VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chủ hộ có quyền yêu cầu người khác cắt khẩu không ?

Năm 2008 tôi cho một gia đình người công nhân đăng ký thường trú tại khu ở tập thể của công ty tôi. Năm 2010 gia đình đó thôi việc và chuyển đi ở nơi khác, tôi yêu cầu họ cắt hộ khẩu chuyển đi nhưng đến nay vẫn chưa cắt. Tôi xin hỏi trường hợp này giải quyết như thế nào? Thủ tục ra sao?

so ho khau

Luật sư tư vấn:

Liên quan đến trường hợp mà anh nêu trên, theo quy định tại “Điều 23 Luật Cư trú thì: Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”.

Vậy, trong trường hợp này, gia đình người công nhân đã đăng ký thường trú tại khu tập thể của Công ty của anh khi đã thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng họ phải tiến hành thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, anh đã yêu cầu họ cắt hộ khẩu của họ đi, nhưng nay họ vẫn chưa cắt. Vậy, hướng giải quyết của anh là nên thông báo với Công an phường xã nơi họ đang đăng ký hộ khẩu về việc gia đình người này đã chuyển đến nơi ở hợp pháp mới mà chưa đăng ký chuyển khẩu theo quy định.

Theo đó, phía Công an địa phương sẽ trực tiếp liên hệ với họ để giải thích và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với họ và tiến hành cắt hộ khẫu của họ để chuyển đến nơi đăng ký thường trú mới theo quy định pháp luật.

Luật sư Đinh Quang Hào – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục