VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chồng đánh đập vợ khởi tố tội gì?

Vợ chồng tôi kết hôn lâu rồi. Hai năm trở lại đây chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi, lần này đánh tới mức nằm viện bảy, tám ngày. Tôi làm đơn nhờ xã can thiệp, những xã bắt ra hội đồng giám định thương tích ở xã mới giải quyết, còn đánh đập đi nằm viện thì ở xã không có giải quyết như vậy đúng hay sai? Tôi muốn cho chồng tôi dừng lại hành vi đánh đập, bạo lực gia đình. Nhiều lần bị đánh tôi có gọi công an nhưng công an không thèm đến. Tôi đưa giấy khám bệnh nhưng công an đòi hỏi phải có giấy giám định thương tích.

994925_380Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin chị nêu trên, hành vi của chồng chị đã tiến hành đánh dập chị dẫn đến việc chị phải nhập viện để điều trị, đây rõ ràng là hành vị vi phạm về các quy định về “Bạo lực trong gia đình”. Hành vi này cần phải được xử lý một cách nghiêm khắc theo quy định của pháp luật để bảo vệ cho Chị. Theo đó, chồng chị có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia định. Theo đó, mức phạt vi phạt là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Việc chị đã báo chính quyền xã xử lý đối với hành vi bạo lực trong gia đình của chồng chị, nhưng cơ quan này đã không xử lý đây là hành vi tắc trách trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân xã phường. Đồng thời, Ủy ban nhân dân xã còn yêu cầu chỉ phải được “hội đồng giám định thương tích ở xã giải quyết” thì mới xử lý là một việc làm hoàn toàn không có cơ sở pháp luật.

Vì vậy, chị có thể xem xét việc tiến hành khiếu nại đối với Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo. Trong thời hạn luật định, căn cứ vào kết quả giải quyết khiếu nại của Ủy ban nhân dân xã, chị có thể tiến hành khiếu nại lên cấp Ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền đối với Quyết định giải quyết của Ủy ban nhân dân xã.

Việc chị đã nhiều lần báo cho Công an nhưng không được giải quyết, chị cần làm đơn tố cáo gửi trực tiếp cho Công an xã để tố cáo hành vi của chồng chị theo quy định của Điều 104 về Tội cố ý gây thương tích. Theo đó, Cơ quan Công an sẽ yêu cầu chị tiến hành giám định thương tích để làm căn cứ xử lý hình sự đối với hành vi của chồng Chị.

Như vậy, khi bị chồng đánh, chị cần:

– Làm đơn yêu cầu cơ Ủy ban nhân dân xã xử lỹ hành chính về hành vi bạo lực gia đình của chồng chị; và/hoặc

– Làm đơn tố cáo với Công an địa phương yêu cầu xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích.

Trên đây là ý kiến tư vấn cho chị, trong trường hợp chị cần tư vấn cụ thể xin vui lòng liên hệ với Văn phòng luật sư Giải Phóng để được tư vấn cụ thể.

Luật sư Đinh Quang Hào – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục