Không khai báo tạm trú, chủ nhà trọ bị phạt bao nhiêu?

Không khai báo tạm trú, chủ nhà trọ bị phạt bao nhiêu?

6355
SHARE

Tôi có một dãy nhà trọ cho thuê, cách đây mấy ngày có mấy người mới vào thuê trong đêm hôm đó công an tới kiểm tra thu chứng minh nhân dân, vậy mình có vi phạm gì không? Vì mình chưa kịp đăng ký cho họ, bởi người ta thuê lúc 6 giờ chiều, công an không còn làm việc. Công an đòi phạt tiền thì áp dụng mức phạt bao nhiêu? Nếu cá nhân người thuê trọ ra cơ quan công an để lấy chứng minh nhân dân và nộp tiền phạt cho cơ quan công an được không?

nha-tro-o-chuot-sinh-vien-giaoduc.net (20)Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 về Lưu trú và thông báo lưu trú như sau: “Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.”

Đối chiếu với quy định trên thì việc khách trọ đến nhà bạn từ 6h nhưng bạn không thông báo lưu trú với cơ quan công an nên bạn vi phạm luật cư trú và bị xử phạt theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/CP-NĐ của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú thì bị phạt tiền như sau: “2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;”

Với cá nhân, chủ hộ không đăng ký tạm trú thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định nêu trên. Bạn là chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ có nghĩa vụ thông báo lưu trú nhưng bạn không thông báo và mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Cá nhân người thuê trọ vẫn có thể ra cơ quan công an để lấy chứng minh nhân dân và nộp tiền phạt.

Luật sư Nguyễn Hữu Học – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.