VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất nước uống

Xin chào luật sư, tôi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng bình thì thủ tục như thế nào? Dự định đặt cơ sở sản xuất ở quận 2, TP.HCM, tôi thuê mặt bằng rồi đặt trụ sở ở đó luôn. Tôi thành lập ở quy mô nhỏ nên đang phân vân là thành lập cơ sở hay công ty cho thuận tiện như thuế đỡ phức tạp. Quy mô vốn khoảng 300 triệu đến 500 triệu. Tôi lên đăng ký thành lập doanh nghiệp thì cần giấy tờ gì không? Tôi có cần photo giấy tờ nhà bên thuê mặt bằng không?

nuoc khoang lavie

Luật sư tư vấn:

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp do mục tiêu kinh doanh và năng lực tài chính quyết định, hiện có nhiều loại hình doanh nghiệp cho bạn lựa chọn như: Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân (1 người làm chủ), công ty THHH 1 Thành viên (1 TV làm chủ), công ty THHH 2 TV trở lên và công ty cổ phần (tối thiểu có 3 cổ đông).

Với quy mô kinh doanh của bạn và bạn cũng không có nhu cầu có thể người góp vốn, chúng tôi nghĩ bạn nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp là Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty THHH 1 TV sẽ phù hợp, về thuế phải nộp thì không có sự khác biệt lớn.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp như sau:

“Điều 20. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân
1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.”
“Điều 22. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn
1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
2. Điều lệ công ty.
3. Danh sách thành viên.
4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;”

“Điều 27. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

3. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Trong hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp không yêu cầu thêm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, ngành nghề sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai cần có thêm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xin chào bạn và chúc bạn kinh doanh thành công!

Luật sư Nguyễn Hữu Học – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục