13 trường hợp được phát hiện ở Hà Lan với sự phổ biến của biến thể Omicron

  • 13 trường hợp được tìm thấy ở Hà Lan
  • Hai trường hợp được phát hiện ở Úc và hai trường hợp ở Đan Mạch
  • Israel ban bố lệnh cấm nhập cảnh hai tuần đối với người nước ngoài
  • Có thể cần thời gian để đánh giá tác hại của OMICRON – Chuyên gia Trung Quốc

LONDON / AMSTERN (Reuters) – Biến thể coronavirus mới của Omicron tiếp tục lây lan khắp thế giới vào Chủ nhật, với 13 trường hợp được tìm thấy ở Hà Lan và hai trường hợp ở Đan Mạch và Úc, ngay cả khi nhiều quốc gia cố gắng tự cách ly bằng cách ép buộc đi du lịch. những hạn chế.

Và cơ quan y tế Hà Lan thông báo, 13 trường hợp kiểu này đã được tìm thấy trong số các hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam hôm thứ Sáu.

Các nhà chức trách đã kiểm tra tất cả hơn 600 hành khách trên hai chuyến bay đó và phát hiện 61 trường hợp nhiễm coronavirus và đang tiếp tục thử nghiệm để tìm ra phương pháp thay thế mới.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jong phát biểu trong một cuộc họp báo ở Rotterdam: “Không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều trường hợp xuất hiện ở Hà Lan. “Đây có thể là phần nổi của tảng băng.” Đọc thêm

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, và hiện đã được phát hiện ở Anh, Đức, Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Botswana, Israel, Úc và Hồng Kông.

Việc phát hiện ra Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “sự thay thế đáng lo ngại” vào tuần trước, đã làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới rằng nó có thể chống chọi với việc tiêm chủng và kéo dài đại dịch COVID-19 kéo dài gần hai năm.

Có lẽ là Omicron dễ lây lan hơn của các biến thể trước đó, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa biết liệu nó sẽ gây ra COVID-19 ít hay nhiều nghiêm trọng hơn so với các chủng khác.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraine: Tin tức mới nhất và cập nhật trực tiếp

Cơ quan quản lý các bệnh truyền nhiễm của Đan Mạch hôm Chủ nhật cho biết họ đã ghi nhận hai trường hợp như vậy ở du khách Nam Phi.

Các quan chức y tế ở bang đông dân nhất của Úc, New South Wales, Cô ấy nói Hai hành khách đến Sydney từ Nam Phi vào tối thứ Bảy, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể này.

Áo đang điều tra một trường hợp nghi ngờ vào Chủ nhật và Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết một biến thể có thể đã phổ biến ở đó.

Các quốc gia đã áp đặt một làn sóng cấm hoặc hạn chế du lịch đối với Nam Phi nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Thị trường tài chính giảm vào thứ Sáu do các nhà đầu tư lo ngại rằng giải pháp thay thế có thể cản trở sự phục hồi toàn cầu. Giá dầu giảm khoảng 10 USD / thùng.

Hôm Chủ nhật, hầu hết các thị trường chứng khoán vùng Vịnh đều giảm mạnh trong thời gian đầu giao dịch, trong đó chỉ số Ả Rập Xê Út bị sụt giảm mạnh nhất trong một ngày trong gần hai năm. Đọc thêm

Các biện pháp của Israel

Trong nỗ lực sâu rộng nhất để duy trì sự thay thế, Israel thông báo Cuối ngày thứ Bảy, nó sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài và sẽ sử dụng lại công nghệ theo dõi điện thoại chống khủng bố để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.

Các nhân viên cảnh sát tuần tra trung tâm thành phố, khi tỷ lệ tiêm phòng bệnh do coronavirus (COVID-19) tiếp tục tăng, ở Sydney, Úc, ngày 19 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Lauren Elliott

Thủ tướng Naftali Bennett cho biết lệnh cấm, đang chờ chính phủ phê duyệt, sẽ kéo dài 14 ngày. Các quan chức hy vọng rằng trong thời gian đó sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vắc-xin chống lại Omicron. Đọc thêm

Nhiều quốc gia đã áp đặt hoặc đang có kế hoạch hạn chế du lịch từ Nam Phi. Chính phủ Nam Phi hôm thứ Bảy đã chỉ trích điều này là không công bằng và có khả năng gây hại cho nền kinh tế của họ – nói rằng họ đang trừng phạt khả năng khoa học của mình trong việc xác định các biến coronavirus sớm.

READ  Những người biểu tình "Đoàn Caravan Tự do" vào Paris và cắt đứt giao thông trước khi bị phát tán bằng hơi cay

Tại Anh, nơi có liên quan đến hai trường hợp liên quan đến Omicron hôm thứ Bảy để đi du lịch Nam Phi, chính phủ đã công bố các biện pháp để cố gắng ngăn chặn sự lây lan, bao gồm các quy định kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với những người đến nước này và yêu cầu đeo khẩu trang ở một số nơi.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết hôm Chủ nhật, ông mong đợi lời khuyên sớm về việc liệu chính phủ có thể mở rộng chương trình cung cấp liều tăng cường cho những người được tiêm chủng đầy đủ hay không, nhằm làm suy yếu tác dụng của phương pháp thay thế. Đọc thêm

Bang Bayern của Đức cũng đã công bố hai trường hợp được xác nhận thuộc loại này vào thứ Bảy. Tại Ý, Viện Y tế Quốc gia cho biết một trường hợp biến thể mới đã được phát hiện ở Milan ở một người đến từ Mozambique.

Có thể mất một thời gian để đưa ra kết luận về tác hại của phương pháp thay thế mới, Zhong Nanshan, một chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật.

Thiếu vắc xin

Mặc dù các nhà dịch tễ học nói rằng việc hạn chế đi lại có thể là quá muộn để ngăn chặn sự lưu hành của Omicron, một số quốc gia – bao gồm Mỹ, Brazil, Canada, các nước EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan – đã công bố lệnh cấm hoặc hạn chế du lịch đối với Nam Phi.

Các quốc gia khác đã áp đặt các hạn chế như vậy vào Chủ nhật, bao gồm Indonesia và Saudi Arabia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico, Hugo Lopez Gatell, cho biết các hạn chế đi lại ít được sử dụng để ứng phó với biến số mới, đồng thời mô tả các biện pháp mà một số quốc gia thực hiện là “không cân xứng”.

READ  Sự sụt giảm sản lượng nhiên liệu hạt nhân của Iran sau vụ nổ Natanz

Ông cho biết trong một tweet trên Twitter hôm thứ Bảy rằng: “Nó chưa được chứng minh là có độc lực cao hơn hoặc tránh được phản ứng miễn dịch do vắc-xin gây ra. Nó ảnh hưởng đến nền kinh tế và hạnh phúc của mọi người”.

Omicron nổi lên vì nhiều quốc gia ở châu Âu đang phải chiến đấu với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, với một số hạn chế đối với hoạt động xã hội được đưa trở lại trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Phương pháp thay thế mới cũng làm nổi bật sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tiêm chủng trên khắp thế giới. Theo các nhóm y tế và nhân quyền, ngay cả khi nhiều nước phát triển cung cấp liều tăng cường thứ ba, chưa đến 7% người dân ở các nước thu nhập thấp đã nhận được liều COVID-19 đầu tiên của họ.

Seth Berkeley, Giám đốc điều hành của Liên minh vắc xin GAVI, người đồng lãnh đạo sáng kiến ​​COVAX nhằm thúc đẩy phân phối vắc xin công bằng với Tổ chức Y tế Thế giới cho biết điều này là cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn của coronavirus.

“Mặc dù chúng tôi vẫn cần tìm hiểu thêm về Omicron, nhưng chúng tôi biết rằng chừng nào phần lớn dân số thế giới không được miễn dịch, các biến số sẽ tiếp tục xuất hiện và đại dịch sẽ tồn tại trong một thời gian dài”, ông nói trong một tuyên bố. Reuters. trong một. Thứ bảy.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

(Bìa) Bởi Elizabeth Piper, Dan Williams, Melanie Burton, Kevin Yao và Reuters Desk.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *